สระน้ำ

กฎของฮัมมัม

กฎของฮัมมัม
เนื้อหา
 1. จะเอาอะไรไปด้วย?
 2. คุณสามารถเยี่ยมชมได้บ่อยแค่ไหน?
 3. ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี?
 4. คำแนะนำสำหรับขั้นตอน

ฮัมมัมเป็นหนึ่งในประเภทของโรงอาบน้ำที่รู้จักกันทั่วโลก คุณสามารถใช้ห้องอบไอน้ำในห้องอาบน้ำแบบตุรกีไม่เพียง แต่ในรีสอร์ททางทิศตะวันออกเท่านั้น เธอมีแฟนๆ ในยุโรปและรัสเซีย ซึ่งคู่รักที่คล้ายคลึงกันก็เริ่มพบกัน นอกเหนือจากการปฏิบัติตามขั้นตอนด้านสุขอนามัยแล้ว ในตุรกี การไปเยือนฮัมมัมมักจะมาพร้อมกับการพบปะกับเพื่อนหรือญาติ บริษัทใช้เวลาเกือบทั้งวันตามกฎและประเพณีบางประการ

อ่างอาบน้ำแบบตุรกีแตกต่างจากแบบรัสเซียโดยมีความชื้นสูงและอุณหภูมิต่ำซึ่งทำให้นุ่มสบาย อ่อนโยน เมื่อเทียบกับห้องซาวน่าประเภทอื่น ในห้องอบไอน้ำในประเทศ อุณหภูมิอากาศแห้งสามารถสูงถึง 70 หรือ 80 องศา ในห้องตุรกี - ลำดับความสำคัญต่ำกว่า ห้ามผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคหลอดเลือดหัวใจมาที่ฮัมมัมเพียงแค่ปรากฏตัวในห้องโถงที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูงเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น คนประเภทนี้ไม่สามารถไปโรงอาบน้ำรัสเซียได้

จะเอาอะไรไปด้วย?

หากต้องการเยี่ยมชมฮัมมัม ไม่จำเป็นต้องมีรายการพิเศษเพิ่มเติม (เช่น ไม้กวาด หมวก) ซึ่งเป็นคุณลักษณะของห้องอบไอน้ำรัสเซีย ทุกสิ่งที่จำเป็นจะได้รับในห้องอาบน้ำแบบตุรกี อย่างไรก็ตาม หลังจากศึกษากฎการมาเยี่ยมแล้ว คุณจะเข้าใจได้ว่าไม่สนับสนุนการเปลือยกายทั้งหมดขณะอยู่ในฮัมมัม ดังนั้นอาจต้องสวมชุดว่ายน้ำหรือผ้าซิ่นเพื่อปกปิด

ในโรงอาบน้ำ ผู้เยี่ยมชมจะได้รับรองเท้าแตะไม้พิเศษ (เค้ก) แต่ผู้ที่มีขนาดที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผู้ที่ต้องการใช้เฉพาะของใช้ส่วนตัวสามารถนำรองเท้าสำหรับอาบน้ำมาด้วยได้ เช่นเดียวกับผ้าขนหนู: ผู้ดูแลจะแจกให้ร่างกายแน่นอน และตัวที่สอง (ใหญ่) คลุมม้านั่งที่คุณต้องนอน... ผู้ที่ต้องการผ้าเช็ดตัวส่วนตัวสามารถพกติดตัวไปได้ หากคุณต้องการเจลอาบน้ำส่วนตัว คุณควรซื้อเจลอาบน้ำจากที่บ้านด้วย

ตามที่ระบุไว้แล้ว ในห้องอาบน้ำสไตล์ตุรกี พวกเขามักจะใช้เวลาทั้งวันในบริษัทกับเพื่อน เพื่อไม่ให้หิว ผู้เข้าชมจึงนำของว่างที่สามารถรับประทานในห้องพิเศษมาด้วยได้ พนักงานซาวน่าเสนอชาหรือเครื่องดื่มอื่นๆ แก่ผู้มาเยี่ยม

คุณสามารถเยี่ยมชมได้บ่อยแค่ไหน?

ความถี่ในการเยี่ยมชมห้องอาบน้ำสไตล์ตุรกีและเวลาที่ควรใช้จะขึ้นอยู่กับสุขภาพ ประเพณี เวลาว่าง และความชอบส่วนบุคคล ถ้าเราหาค่าเฉลี่ยแล้วสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว ชาวมุสลิมเชื่อว่าฮัมมัมชำระจิตใจและร่างกาย ดังนั้นสามีจึงปล่อยให้ภรรยาของเขาไปโรงอาบน้ำสัปดาห์ละครั้งโดยไม่มีเงื่อนไขที่ไม่จำเป็น

ผู้เริ่มต้นและผู้ที่มีสุขภาพไม่ดีสามารถอยู่ในฮาราเรเต (ห้องที่อบอุ่นที่สุดในอ่าง) จาก 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงในการเข้าชมครั้งต่อไป เวลาอาจเพิ่มขึ้น ไม่มีการจำกัดเวลาในห้องอื่นๆ

หากคุณปฏิบัติตามประเพณีเก่าแก่ของตุรกี ผู้ชายสามารถเยี่ยมชมฮัมมัมตั้งแต่เช้าจรดเที่ยง และสำหรับผู้หญิงตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงพระอาทิตย์ตก ทุกวันนี้ เมื่อชายหญิงสามารถมีสถานที่ต่างกันได้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ประเพณีนี้ ความถี่ของการเข้าชมห้องอาบน้ำสไตล์ตุรกียังได้รับอิทธิพลจากขั้นตอนการนวดซึ่งแนะนำให้ดำเนินการหลังจากช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี?

สำหรับชาวตะวันออก การอาบน้ำเกี่ยวข้องกับการสรงน้ำ ความบริสุทธิ์ของร่างกายและความคิด ชมเพื่อให้ประสบการณ์การมาเยือนฮัมมัมเป็นที่พอใจ ควรเรียนรู้กฎเกณฑ์บางประการ

 • อย่าเร่งรีบไม่เอะอะผ่อนคลายใช้โอกาสคิดเกี่ยวกับคนฉลาดและนิรันดร์
 • อย่าเปลือยกายจนหมด คลุมร่างกายด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าซิ่น
 • ก่อนไปอาบน้ำหนึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงครึ่งคุณไม่ควรกินเพื่อไม่ให้มีอาการคลื่นไส้
 • คุณต้องมาที่ฮัมมัมอย่างมีสติและไม่ดื่มแอลกอฮอล์ตลอดการเยี่ยมชม
 • ก่อนที่คุณจะนั่งหรือนอนบนม้านั่งหิน คุณต้องวางผ้าเช็ดตัว สิ่งนี้ทำไม่เพียงเพื่อเหตุผลด้านสุขอนามัยเท่านั้น แต่ยังเพื่อปกป้องร่างกายจากการสัมผัสกับหินร้อนเป็นเวลานาน
 • ระหว่างขั้นตอนการนวด แนะนำให้ยกเท้าขึ้นเหนือพื้นผิว
 • หลังจากนวดเสร็จและพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว อย่าลุกจากเก้าอี้ทันที เพราะอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้

ในการใช้ห้องอาบน้ำสไตล์ตุรกีอย่างถูกต้อง คุณต้องรู้โครงสร้างด้วยว่าประกอบด้วยห้องอะไร จากนั้นจะชัดเจนว่าแต่ละอย่างสามารถทำอะไรได้บ้าง Hammam แบ่งออกเป็นสามห้องใหญ่

 • จาเมกาน. ห้องแรกที่แขกเข้ามา มีโต๊ะเงินสดสำหรับชำระค่าบริการอยู่ในนั้น คุณสามารถทิ้งแจ๊กเก็ตไว้ที่นี่ ตามประเพณีของชาวตุรกี ห้องนี้ตกแต่งด้วยน้ำพุขนาดเล็ก
 • โสกลลัก. ห้องเตรียมนี้ไม่ร้อนเกินอุณหภูมิร่างกายคน ห้องอาบน้ำและห้องสุขาตั้งอยู่ที่นี่
 • ฮาราเร็ธ ห้องโถงที่สามเกี่ยวข้องโดยตรงกับโรงอาบน้ำ อุณหภูมิแวดล้อมอยู่ที่ 50-60 องศา และความชื้นยังคงอยู่ที่ 100% ประกอบด้วยม้านั่งหิน มักทำจากหินอ่อนหรือนิล ซึ่งคุณสามารถนั่งหรือนอนได้ หากห้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่จะมีการติดตั้ง chebek-tash ไว้ตรงกลาง ชาวเติร์กเรียกมันว่า "หินท้อง" เป็นโต๊ะหินสำหรับการนวดบำบัดเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีคุรุณในห้องโถงซึ่งเป็นอ่างพิเศษที่รับน้ำร้อนและน้ำเย็น ผู้มาเยี่ยมชมตักขึ้นด้วยทัพพีทองแดงแล้วเทลงไปตามต้องการ

พร้อมสระว่ายน้ำ

มีสระว่ายน้ำสองประเภทในฮัมมัม:

 • อุปกรณ์ของ hararets ขนาดใหญ่บางแห่งรวมถึงสระน้ำตื้น แต่กว้างขวาง: ไม่มีใครอาบน้ำในนั้นมันทำหน้าที่รักษาความชื้นในห้องเท่านั้น
 • สระแห่งที่สองใช้งานได้จริง จุ่มลงในสระหลังการนวดเพื่อปิดรูขุมขนและเติมพลังหลังจากขั้นตอนผ่อนคลาย

ด้วยการนวด

คุณสามารถมาที่ฮัมมัมเพื่อล้างเยี่ยมชม Jamekan และ Sogukluk - จะถูกกว่าและเร็วกว่า แต่ถ้าคุณต้องการโปรแกรมเพิ่มเติมสำหรับพวกเขาในการอาบน้ำแบบตุรกี คุณควรวางใจในขั้นตอนการนวด

คำแนะนำสำหรับขั้นตอน

หากคุณต้องผ่านพิธีการอย่างครบถ้วนในการเยี่ยมชมการอาบน้ำแบบตะวันออก คุณต้องจำไว้ว่าการกระทำและขั้นตอนทั้งหมดได้รับการพัฒนามานานหลายศตวรรษ และคุณไม่ควรละเมิดเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ

ดังนั้น, ในจาเมกา ผู้มาเยี่ยมจะทิ้งเสื้อผ้าไว้ในห้องล็อกเกอร์ นำอุปกรณ์อาบน้ำที่ออกให้แล้วไปที่สุขุกลูก... ในห้องนี้รักษาอุณหภูมิที่สะดวกสบายต่ำไว้ที่ 30-35 องศา ที่นี่คุณควรใช้เวลาอย่างน้อย 20 นาทีในการปรับตัวให้ชินกับสภาพปกติ นอกจากนี้ยังมีการอาบน้ำซึ่งช่วยให้รูขุมขนปราศจากฝุ่นและสิ่งสกปรกเพื่อเตรียมร่างกายสำหรับขั้นตอนเพิ่มเติม

สำหรับคนที่เพิ่งมาอาบน้ำ มาอาบน้ำจบที่ห้องนี้ ผู้ที่ตัดสินใจเข้าพักและได้รับหลักสูตรสุขภาพและการชำระล้างที่สมบูรณ์ควรไปที่ห้องโถงถัดไปซึ่งเป็นห้องโถงหลักสำหรับผู้เยี่ยมชม - ฮาเร็ต

นั่งบนม้านั่งหินในห้องที่มีอุณหภูมิ 50 องศาและมีความชื้นสูง คุณสามารถอบไอน้ำระบบกล้ามเนื้อทั้งหมดได้ดี นักนวดบำบัด-ผู้ดูแลอาบน้ำคอยดูแลแขก และเมื่อเขาพร้อมเต็มที่แล้ว ให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ขัดผิวทั้งตัวโดยใช้ถุงมือที่ทำจากขนแพะหยาบหรือใยมะพร้าว ทำความสะอาดผิวของอนุภาคเคราติไนซ์ที่ตายแล้วอย่างทั่วถึง พร้อมขจัดรูขุมขน ขั้นตอนเดียวกันช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต
 2. ผิวที่สะอาดพร้อมสำหรับการนวดด้วยน้ำมันสบู่ พนักงานเสิร์ฟในถุงผ้าฝ้ายตีสบู่สีดำผิดปกติกับน้ำมันพีช มะกอก หรือต้นอาร์แกนด้วยมือ ในห้องซาวน่าบางแห่งใช้เครื่องกำเนิดฟองสบู่ซึ่งช่วยให้สามารถใช้แรงงานคนได้ ผู้เข้าชมถูกปกคลุมด้วยน้ำสบู่อันเขียวชอุ่มอย่างรวดเร็ว ด้วยความช่วยเหลือของการนวดเศษของอนุภาคเคราติไนซ์จะถูกลบออกจากผิว
 3. ในขั้นตอนต่อไป ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนการห่อ แขกจะถูกเคลือบด้วยส่วนผสมของดินเหนียวบำบัด เกลือทะเล น้ำมันมะกอก และน้ำผึ้ง ห่อด้วยผ้าขนหนู อาบน้ำจะใช้เวลายี่สิบนาทีต่อมา
 4. หลังจากนวดและทรีทเมนท์ความงามแล้ว ท่านสามารถผ่อนคลายในล็อบบี้
 5. ในขั้นตอนสุดท้ายจะมีบริการนวดด้วยน้ำมันหอมระเหยอีกรูปแบบหนึ่ง ขั้นตอนนี้กระชับและฟื้นฟูผิวปรับปรุงการเผาผลาญของเซลล์
 6. หลังจากผ่อนคลาย อาบน้ำอุ่นหรือแช่ตัวในสระว่ายน้ำ
 7. หลังจากผ่านขั้นตอนสุขอนามัยและสุขภาพแล้ว ผู้เยี่ยมชมจะไปที่ห้องพักผ่อน ซึ่งคุณสามารถพูดคุยกับเพื่อนๆ ทานอาหารว่าง ดื่มชาสักสองสามแก้ว หลังอาบน้ำ ร่างกายจะต้องฟื้นฟูสมดุลของน้ำ

คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปตุรกีเพื่อเยี่ยมชมฮัมมัม คุณยังสามารถมองหาอ่างอาบน้ำแบบตะวันออกได้ที่สปอร์ตคลับขนาดใหญ่ สังเกตได้ว่าหลังจากการฝึกฝนและออกแรงอย่างหนัก การแช่ตัวในอ่างอาบน้ำแบบตุรกีจะช่วยฟื้นฟูพละกำลังได้อย่างรวดเร็ว หินที่ผสมกับไอน้ำร้อนมีผลผ่อนคลายต่อระบบกล้ามเนื้อ

    ฮัมมัมตุรกีแตกต่างจากห้องอาบน้ำอื่นๆ ในโลกด้วยกลิ่นอายแบบตะวันออก กลิ่นธูปที่คงอยู่ และเสียงเพลงที่ไพเราะตลอดการเยี่ยมชม บ่อยครั้งที่ผู้ดูแลอาบน้ำใช้หมอกเกลือ พวกเขาสร้างมันขึ้นมาโดยใช้อุปกรณ์พิเศษ ต้องขอบคุณก้อนเมฆของน้ำเกลือที่กระจายตัวอย่างประณีตเพื่อบำบัดโรคได้ลอยขึ้นไปในอากาศ ทั้งหมดนี้ในทางที่ถูกสะกดจิตทำให้คุณตกหลุมรักการอาบน้ำแบบตะวันออก

    หลังจากช่วงเวลาสั้นๆ ร่างกายเตือนว่าถึงเวลาต้องมาเยือนอีกครั้ง

    ฮัมมัมคืออะไร ดูด้านล่าง

    ไม่มีความคิดเห็น

    แฟชั่น

    สวย

    บ้าน