สัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงชนิดใดดีกว่าที่จะมีในอพาร์ตเมนต์?

สัตว์เลี้ยงชนิดใดดีกว่าที่จะมีในอพาร์ตเมนต์?
เนื้อหา
 1. สุนัขและแมวพันธุ์ใหญ่และเล็ก
 2. สัตว์น้อยน่ารัก
 3. สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลาน
 4. นก
 5. แมลง

สัตว์ในอพาร์ตเมนต์คือความสุข! พวกเขาตลกและเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ จะพอใจกับการปรากฏตัวของสัตว์เลี้ยงในบ้าน เด็กชอบเล่นกับพวกเขาเรียนรู้ที่จะดูแลและรับผิดชอบ ก่อนตัดสินใจว่าจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวไหนในอพาร์ตเมนต์ คุณต้องชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียก่อน คำนึงถึงสภาพความเป็นอยู่ เวลาว่าง และแน่นอน รสนิยมและความชอบของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน

สุนัขและแมวพันธุ์ใหญ่และเล็ก

สุนัขเป็นสัตว์ที่ฉลาด พวกมันสามารถฝึกหัดได้อย่างสมบูรณ์แบบและจงรักภักดีต่อเจ้านายของพวกมันด้วยสุดใจ สัตว์เหล่านี้ต้องการความเอาใจใส่ในตัวเองเป็นอย่างมาก พวกเขาชื่นชอบเวลาเล่น พูดคุย และเดินไปกับพวกมัน ขนาดสุนัขค่อนข้างน่าประทับใจ สำหรับผู้ชื่นชอบสัตว์ขนาดใหญ่ เราขอนำเสนอ 10 สายพันธุ์สุนัขที่ใหญ่ที่สุด:

 • ไอริชวูล์ฟฮาวด์;
 • โดเบอร์แมน;
 • ลาบราดอร์;
 • นิวฟันด์แลนด์;
 • สุนัขเยอรมัน;
 • โคมอนดอร์;
 • เซนต์เบอร์นาร์ด;
 • สุนัขเฝ้าบ้านมอสโก;
 • คอเคเชี่ยนและสุนัขต้อนเอเชียกลาง;
 • อังกฤษ, สเปน, พิเรเนียนและทิเบตันมาสทิฟฟ์

สุนัขตัวใหญ่เป็นผู้พิทักษ์ที่ซื่อสัตย์ของเจ้าของ มันไม่น่ากลัวเลยเมื่อเดินในความมืด

แต่เนื้อหาของสัตว์ดังกล่าวมีความเฉพาะเจาะจง พวกมันมีพลังงานมากมายที่ต้องปล่อยออกมา ควรให้สุนัขเดินวันละ 2 ครั้ง และให้เวลาเพียงพอในการวิ่ง ควรสังเกตว่า ตามกฎหมายในที่สาธารณะ สุนัขจะต้องถูกจูงและปิดปาก

  แมวยังสามารถแปลกใจกับพารามิเตอร์ของพวกเขาเช่นความสูงที่เหี่ยวเฉาของทุ่งหญ้าสะวันนาสูงถึง 1 ม. และน้ำหนัก 20 กก. แมวใหญ่อื่น ๆ ได้แก่ สายพันธุ์ต่อไปนี้:

  • เมนคูน;
  • ความสับสนวุ่นวาย;
  • ป่าไม้นอร์เวย์
  • ไซบีเรียน.

  แมวใหญ่ก็สวย! พวกเขาสง่างาม สง่างาม และภาคภูมิใจพวกเขาชอบเล่นและวิ่งไปรอบๆ อพาร์ตเมนต์ แนะนำให้ใช้สายจูงบางสายพันธุ์ เช่น ทุ่งหญ้าสะวันนา แม้ว่าแมวจะมีความเป็นอิสระมากกว่าสุนัข แต่ก็ยังผูกพันกับเจ้าของและรู้สึกเบื่อหากเขาจากไปเป็นเวลานาน

  การเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ในอพาร์ตเมนต์ต้องมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง

  สถานที่ที่เหมาะสำหรับพวกเขาคือกระท่อมฤดูร้อนหรือบ้านส่วนตัว กรงนกขนาดใหญ่และคูหามีฉนวนสำหรับสุนัข สัตว์รู้สึกสบายและไม่เกรงกลัวผู้อื่นด้วยขนาดของมัน หากอพาร์ทเมนต์มีขนาดเล็ก จะดีกว่าถ้าเลือกสุนัขและแมวสายพันธุ์ที่ "กะทัดรัด" มากกว่านี้ บูลด็อก, คอร์จิ, พุดเดิ้ล, ปอมเมอเรเนียนจะทำให้ชีวิตของคุณสนุกสนานและหลากหลายมากขึ้น และแมวบ้านอังกฤษหรือแมวทั่วไปที่ "หรูหรา" จะเติมเต็มบ้านด้วยความอบอุ่นและความสบาย

  แมวและสุนัขทุกสายพันธุ์ โดยไม่คำนึงถึงขนาด สามารถทำลายเฟอร์นิเจอร์หรือฉีกวอลเปเปอร์ในที่ที่โดดเด่นที่สุดได้ โดยเฉพาะสัตว์วัยรุ่น เพราะเขาต้องการวิ่ง เล่น ลับฟันและกรงเล็บของเขา พวกเขาซื้อที่ลับเล็บพิเศษสำหรับแมว แต่ต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะชิน กระดูกและของเล่นสังเคราะห์หลากหลายชนิดที่คุณสามารถลับฟันได้นั้นเหมาะสำหรับสุนัข คุณต้องซื้อในร้านค้าเฉพาะ นี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้แน่ใจว่าของเล่นนั้นปลอดภัยสำหรับสุนัข

  สัตว์น้อยน่ารัก

  หากคุณต้องการความยุ่งยากน้อยลง - นำสัตว์เข้าไปในกรง เขาไม่จำเป็นต้องฝึกเข้าห้องน้ำ เดินและทำความสะอาดผมให้ทั่วอพาร์ตเมนต์ การเลือกบ้านที่เหมาะสม เพิ่มขี้เลื่อย ให้อาหารสัตว์ และรักษาความสะอาดของบ้านก็เพียงพอแล้ว มาอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกเลี้ยงในกรงกัน

  • แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ฟันแทะที่ตลก พวกเขาชอบที่จะวิ่งบนวงล้อ นอนขดตัวเป็นลูกบอล และกิน เคี้ยวอาหารอย่างสนุกสนาน หนูเหล่านี้มีหลายพันธุ์ซึ่งมีสีและขนาดต่างกัน ที่นิยมมากที่สุดคือ Angora ที่มีผมยาวและซีเรียซึ่งสามารถเป็นสีทอง สีดำ สีเทา และสีขาว
  • หนูตะเภา - สัตว์ที่มีลำตัวหนาแน่นและขาสั้น อาจเป็นกระดองเต่า สีขาวหรือสีแดงก็ได้ ในระหว่างวัน พวกเขาเคี้ยวอะไรบางอย่าง เช่น หญ้า ผลไม้ และผักอย่างต่อเนื่อง บางครั้งพวกเขาส่งสารภาพซึ่งบ่งบอกถึงความไม่พอใจหรือความหิวโหย
  • หนูตกแต่ง - หนูที่ฉลาดและมีไหวพริบ คล้อยตามการฝึกอบรมและแนบไปกับเจ้าของ พวกเขาชอบที่จะใช้เวลาอยู่ในอ้อมแขนของพวกเขา พวกเขาสะอาดโล่งใจในมุมหนึ่ง หากทำความสะอาดกรงตรงเวลา อพาร์ตเมนต์จะไม่มีกลิ่น
  • ชินชิล่า - สัตว์ที่มีขนสวยงามเพราะพวกมันถูกล่าและเลี้ยงในฟาร์มพิเศษ แต่สัตว์เหล่านี้ถูกเก็บไว้ที่บ้าน พวกเขาต้องการกรงที่กว้างขวางซึ่งมีขนาดต่ำสุดคือ 50 × 70 ซม. หรือดีกว่ากรงนกขนาดใหญ่ ในระหว่างวันชินชิล่ามักจะหลับและในเวลากลางคืนมันตื่น: มันกิน, ลับฟันของมัน, กระโดดและทำให้เกิดสนิมอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้จึงไม่ควรวางกรงในห้องนอน
  • กระต่ายตกแต่ง - สัตว์เลี้ยงที่สงบและไม่โอ้อวด สัตว์สามารถเก็บไว้ในกรงนกขนาดใหญ่หรือในกรงขนาดเล็ก ในกรณีหลังบางครั้งต้องปล่อย "หู" เพื่อกระโดดการนั่งในพื้นที่แคบ ๆ อย่างต่อเนื่องส่งผลเสียต่อสุขภาพและอารมณ์ของกระต่าย
  • พังพอน - สัตว์ที่มีลำตัวยาวและมีขนนุ่ม หากคุณให้อิสระกับพวกเขา พวกเขาจะคลานเข้าไปในทุกรอยแยกและแทะทั่วทั้งอพาร์ตเมนต์ ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงชอบเก็บไว้ในกรงที่กว้างขวาง โดยปล่อยให้มันวิ่งเพียงไม่กี่ครั้งต่อวัน ผู้ที่มีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นควรรู้ว่าสัตว์ดังกล่าวมีกลิ่นเฉพาะที่ทุกคนไม่ชอบ

  กรงกับสัตว์เลี้ยงวางห่างจากร่างจดหมายและแสงแดดโดยตรง

   พวกเขาใส่บ้าน ชามอาหาร ที่ดื่ม และถาดในนั้น มีการติดตั้งภาชนะขนาดเล็กที่มีทรายละเอียดด้วยความช่วยเหลือของสัตว์ที่ทำความสะอาดเสื้อคลุมขนสัตว์ การดูแลบ้านสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ใช่เรื่องยาก: คุณต้องทิ้งอาหารที่เหลือ ให้น้ำสะอาด และเปลี่ยนขี้เลื่อยทุกๆ 3-4 วัน

   สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลาน

   ผู้ที่รักสัตว์ที่แปลกใหม่ควรให้ความสนใจกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลานสำหรับพวกเขา จำเป็นต้องจัดให้มี Terrarium หรือ aquaterrarium เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับสภาพธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ทะเลทราย ป่าฝน หรือพื้นที่กึ่งน้ำ เรานำเสนอรายชื่อผู้อยู่อาศัยใน terrarium ที่ไม่โอ้อวดที่สุดทั้งหมด

   • อชาตินา - หอยทากมีขนาดใหญ่สามารถเติบโตได้สูงถึง 20-30 ซม. ไม่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษดูแลง่ายมาก ภาชนะที่มีฝาปิดถูกเลือกเป็นบ้านสำหรับพวกเขาซึ่งด้านล่างถูกปกคลุมด้วยชั้นพีทหนา
   • นิวท์ - สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำน่ารัก ที่บ้านพวกเขาจะตั้งรกรากในภาชนะที่เต็มไปด้วยน้ำที่มีพื้นที่ - พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ นิวท์มีช่วงเวลาพักสองสัปดาห์ปีละครั้ง พวกเขาเลือกสถานที่ที่สะดวกสำหรับตัวเองและไม่แสดงกิจกรรมใดๆ
   • บ่อสไลเดอร์ - นักว่ายน้ำเก่ง! เพื่อชีวิตที่สมบูรณ์พวกเขายังต้องการพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซึ่งนอกเหนือจากหลอดอัลตราไวโอเลตแล้วยังมีหลอดไส้ โดยธรรมชาติแล้ว เต่าชนิดนี้ชอบนอนอาบแดดหลังจากว่ายน้ำ
   • เต่าเอเชียกลาง เป็นสัตว์ที่เป็นมิตรและสงบมาก เธอสามารถสอนให้จับมือได้ เมื่อติดต่อกับเจ้าของ เธอจะไม่ซ่อนหัวของเธอไว้ในกระดอง บรรจุอยู่ในสวนขวดแห้งที่กว้างขวาง หากคุณใส่สัตว์ลงในภาชนะที่เล็กเกินไป สัตว์จะกระสับกระส่ายและอาจพยายามหาทางออก
   • ตุ๊กแก - กิ้งก่าตัวเล็กหลากสี ผู้เริ่มต้นควรเลี้ยงตุ๊กแกเสือดาวหรือที่เรียกว่า eublefar ด่าง ตุ๊กแกสามารถเล็มหางได้ แต่คุณไม่ควรยั่วยวนให้พวกมันทำเช่นนี้เพราะของใหม่จะไม่เรียบและสวยงาม
   • กบ - สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีพฤติกรรมน่าสนใจ กบต้นไม้ตาแดงที่นิยมเลี้ยงและดูแลง่ายที่สุด กบเหล่านี้มีสีสันสวยงาม: มีแถบสีที่ด้านข้างของลำตัวสีเขียวและตาสีแดงสด พวกเขาสามารถเปลี่ยนสีได้ขึ้นอยู่กับสภาวะภายนอก
   • งู - สัตว์เลื้อยคลานที่มีนิสัยสงบ มีหลายสายพันธุ์ที่มีขนาด สี พฤติกรรม และสภาพการเก็บรักษาต่างกัน มีงูตัวเล็ก ๆ ที่มีความยาวไม่เกิน 12 ซม. แต่มีงูยักษ์ที่โตได้ถึง 10 เมตร สำหรับผู้เริ่มต้นจากสายพันธุ์จิ๋วเราขอแนะนำงูข้าวโพดและสำหรับผู้ที่ต้องการสัตว์ที่ใหญ่กว่างูคิงแคลิฟอร์เนีย , ถึง 1.5–2 ม.

    สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในรายการส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินเนื้อ ดังนั้นอาหารของแมลงหรือสัตว์ขนาดเล็กทุกชนิดจึงควรมีอยู่ในอาหาร

    ตัวอย่างเช่น ตุ๊กแกถูกเลี้ยงด้วยแมงมุม แมลงสาบ แมลงวัน และงูถูกเลี้ยงด้วยหนูและกบ การให้อาหารงูไม่ใช่กระบวนการสำหรับผู้ที่ไม่มีหัวใจ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะละทิ้งการบำรุงรักษาสัตว์เลื้อยคลานนี้สำหรับผู้ที่อ่อนไหวต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด

    นก

    หากคุณต้องการให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยเสียงนกร้อง - หานก ดูแลรักษาง่าย คุณสามารถปล่อยทิ้งไว้ตามลำพังเป็นเวลานานและไม่มีกลิ่น ข้อเสียคือเฉพาะขยะที่ไหลออกจากกรงและเสียงที่เกิดจากสัตว์บางชนิดเท่านั้น หากคุณต้องการพักผ่อนในวันหยุด ควรใช้ผ้าหนา ๆ คลุมกรงนก: นกจะประพฤติตัวเงียบๆ ในความมืด พิจารณานกที่นิยมเลี้ยงไว้ที่บ้าน

    • นกแก้ว เป็นนกที่สว่างและสวยงามที่สุดบางตัว อพาร์ตเมนต์ส่วนใหญ่มักมีนกแก้วสีเขียวหรือสีน้ำเงิน แต่ก็มีอีกหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจ ตัวอย่างเช่น สีเทา นกกระตั้ว นกกระตั้ว คู่รัก นกแก้วสามารถสอนให้พูดได้ หลายคนซื้อมันมาเพื่อการนี้ แต่เพื่อให้สัตว์เลี้ยงพูดได้ จำเป็นต้องมีการฝึกทุกวัน
    • คีรีบูน - นกที่ว่องไวและว่องไว พวกเขาสามารถสอนด้วยมือ หากคุณต้องการฟังเสียงนกร้อง จะดีกว่าที่จะซื้อนกคีรีบูนตัวผู้แต่ตัวเมียไม่ร้อง
    • อะมาดีนส์ - นกที่สดใสและร่าเริง บางชนิดมีขนที่สวยงามมาก ส่วนใหญ่มักจะมีนกฟินช์ม้าลาย - นกที่มีสีขี้เถ้าพร้อมแก้มสีแดงที่แสดงออก

     นกในบ้านถูกเลี้ยงไว้ในกรงซึ่งมีอุปกรณ์ให้น้ำ ที่ป้อน และคอนเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเบื่อ ให้วางกระจกแล้วแขวนระฆัง

      ไม่ควรวางกรงไว้ริมหน้าต่าง สัตว์เลี้ยงที่มีขนนกของคุณอาจเป็นหวัดจากร่างการได้ นกเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างบอบบางและบาดเจ็บได้ง่าย ควรจดจำสิ่งนี้เมื่อคุณหยิบมันขึ้นมา

      นกป่าสามารถเลี้ยงไว้ที่บ้านได้เช่นกัน นกกิ้งโครง นกบูลฟินช์ siskin และไนติงเกลสามารถมีชีวิตอยู่ได้ดีในกรงขัง พวกเขาคุ้นเคยกับเจ้าของและสื่อสารกับเขาด้วยความยินดี บางตัวให้กำเนิดเป็ดนกตัวนี้ไม่ได้นั่งอยู่ในกรง แต่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระทั่วทั้งอพาร์ตเมนต์ เธอเชื่องได้ เธอฝึกฝนตัวเองได้ดี และเพื่อไม่ให้นกเสียรอบบ้านจึงสวมผ้าอ้อม

      แมลง

      หากคุณต้องการเซอร์ไพรส์แขกของคุณ หาแมลงแปลกๆ เช่น แมลงสาบมาดากัสการ์หรือแมลงติดปีกแดง พวกเขาถูกเก็บไว้ในแมลงที่มีดินและพืชที่มีชีวิต แมลงต้องการความสนใจน้อยที่สุด พวกมันจะไม่ส่งเสียงหรือกลิ่น ภาชนะที่มีสัตว์เลี้ยงชนิดนี้จะไม่ใช้พื้นที่มากนักสามารถวางไว้บนโต๊ะได้อย่างปลอดภัย

      เมื่อเร็ว ๆ นี้ฟาร์มมดหรือฟอร์มิคาเรียได้รับความนิยม - เป็นภาชนะโปร่งใสประกอบด้วยห้องหลายห้องซึ่งมีมดอยู่เป็นจำนวนมาก

      คุณสามารถชมชีวิตของพวกเขามันน่าตื่นเต้นมาก ในอาณานิคมของแมลงเหล่านี้ มีการจัดลำดับชั้นที่เข้มงวด โดยแต่ละตัวมีอาชีพและสถานะเป็นของตนเอง การดูแลจอมปลวกไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ผู้เริ่มต้นเลือกมดในตระกูล myrmycin

      สัตว์เลี้ยงตัวไหนที่คุณมีที่บ้าน คุณต้องรับผิดชอบมัน นี่คือสิ่งมีชีวิต และมันจะต้องได้รับการดูแล แม้แต่สิ่งเล็กน้อยที่สุด จำเป็นต้องคำนวณจุดแข็งและความสามารถของคุณอย่างถูกต้อง: คุณสามารถให้อาหารสัตว์ตามความต้องการ เดินไปกับมัน หรือทำความสะอาดในกรงในเวลาที่เหมาะสม ชีวิตของเขาอยู่ในมือคุณแล้ว

      เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่สามารถเลี้ยงได้โดยไม่มีความยุ่งยากแม้ในห้องเล็ก ๆ อธิบายไว้ในวิดีโอด้านล่าง

      ไม่มีความคิดเห็น

      แฟชั่น

      สวย

      บ้าน