การออกแบบและตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น

ทั้งหมดเกี่ยวกับการออกแบบภายในห้องนั่งเล่น

ทั้งหมดเกี่ยวกับการออกแบบภายในห้องนั่งเล่น
เนื้อหา
 1. ห้องโถงคือห้องไหน?
 2. ขนาด (แก้ไข)
 3. แบบฟอร์ม
 4. เราคำนึงถึงคุณสมบัติ
 5. ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง
 6. โซลูชั่นสไตล์
 7. โทนสี
 8. การตกแต่งพื้น ผนัง และเพดาน
 9. แสงสว่าง
 10. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์
 11. ตกแต่ง
 12. แบ่งโซนยังไง?
 13. สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อพัฒนาโครงการออกแบบ
 14. ไอเดียและเคล็ดลับ
 15. ตัวอย่างการออกแบบที่ดี

แต่ละคนมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ผลงานในบ้านของเขา ไม่ใช่แค่การออกแบบที่มีสไตล์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงมุมที่สะดวกสบายอย่างแท้จริง ซึ่งสมาชิกครอบครัวและเพื่อนฝูงทุกคนจะมีความสุขในการรวมตัวกัน ห้องนั่งเล่นสามารถเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับสิ่งนี้

พิจารณาคุณสมบัติทั้งหมดของห้องดังกล่าวและความแตกต่างของการออกแบบที่กลมกลืนกัน

ห้องโถงคือห้องไหน?

ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่มีประโยชน์ใช้สอยมาก ซึ่งมักเรียกกันว่าห้องโถง แนวคิดเหล่านี้แม้ว่าจะมีต้นกำเนิดต่างกัน แต่ก็มีความหมายเหมือนกันเมื่อพูดถึงห้องในอพาร์ตเมนต์ ลองมาดูเหตุการณ์ของพวกเขาให้ละเอียดยิ่งขึ้นและชี้แจงด้วยว่าห้องโถงเป็นห้องนั่งเล่นหรือไม่

แนวคิดของ "ห้องโถง" ปรากฏในสมัยโบราณในฝรั่งเศสและการออกเสียงที่ถูกต้องเป็นผู้หญิง - "ห้องโถง" คำนี้ใช้เพื่ออ้างถึงห้องขนาดใหญ่และกว้างขวางพร้อมคุณลักษณะเฟอร์นิเจอร์ขั้นต่ำ มีไว้สำหรับรับแขก ส่วนใหญ่แล้ว ห้องโถงจะจัดงานเต้นรำ เต้นรำ และงานบันเทิงอื่นๆ และบางครั้งก็มีแม้กระทั่งงานสังสรรค์ทางสังคม

ห้องนั่งเล่นเป็นอะไรที่สะดวกสบายกว่าและเมื่อเปรียบเทียบกับห้องโถงแล้วมีความเป็นส่วนตัวและใกล้ชิดเล็กน้อย

ประเด็นก็คือห้องนั่งเล่นนั้นมีไว้สำหรับแขกที่มาพบปะกันมานานแล้ว แต่มันเป็นเพียงกลุ่มคนใกล้ชิดโดยเฉพาะกับเจ้าของบ้าน เวลาเย็นถูกใช้ไปในการสนทนาที่เป็นความลับและการเฉลิมฉลองในครอบครัวเพียงเล็กน้อย

ทุกวันนี้ห้องนั่งเล่นมักถูกเรียกว่าโถง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีพื้นที่ที่สามารถรองรับแขกจำนวนมากได้ แต่ก็น่าสังเกตว่า ห้องโถงยังคงเป็นแนวคิดที่กว้างกว่า มีความหมายมากกว่านั้นอีกมากตัวอย่างเช่น โรงยิม ห้องเต้นรำ โรงภาพยนตร์ และคำว่า "ห้องนั่งเล่น" อธิบายวัตถุประสงค์ของห้องได้ครบถ้วนและไม่มีความหมายอื่นใด

ขนาด (แก้ไข)

ขนาดของห้องสำหรับรับแขกอาจแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงขึ้นอยู่กับพื้นที่ทั้งหมดของพื้นที่ใช้สอยและความต้องการของเจ้าของ แน่นอนว่าการเลี้ยงสังสรรค์และพบปะเพื่อนฝูงในห้องขนาดใหญ่ที่กว้างขวางนั้นน่าอยู่กว่ามาก แต่มุมเล็กๆ อันอบอุ่นสบายจะไม่ถูกละเลยจากความสนใจ

ภายใน 30 ตร.ว. ม. มีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางเฟอร์นิเจอร์ที่ค่อนข้างใหญ่และในขณะเดียวกันก็สะดวกสบาย ตัวอย่างเช่น โซฟากว้างพร้อมหมอนขนาดใหญ่ ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ และโต๊ะกาแฟขนาดใหญ่ คุณยังสามารถซื้อโฮมเธียเตอร์และทีวีจอใหญ่ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการชมภาพยนตร์กับทั้งบริษัทหรือกับครอบครัวของคุณ

ห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่น้อยกว่าเล็กน้อยคือ 25 ตร.ม. ม. ซึ่งสามารถเลือกองค์ประกอบที่ค่อนข้างใหญ่ของเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งได้ ห้องดังกล่าวสามารถเป็นได้ทั้งสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยม ดังนั้นคุณต้องจัดเฟอร์นิเจอร์ตามพารามิเตอร์เหล่านี้

แต่ในห้องที่มีขนาดพื้นที่ 13-14 ตร.ม. m จะต้องคิดเค้าโครงให้รอบคอบมากขึ้น และเจียมเนื้อเจียมตัวมากขึ้นในการเลือกเฟอร์นิเจอร์มาประกอบ... คุณอาจต้องใช้โซฟาและผนังทีวีแบบแยกส่วนและของบางอย่าง

การตกแต่งจะมีความเจียมเนื้อเจียมตัวมากขึ้นในห้องที่มีพื้นที่ 11 - 12 ตร.ม. NS. ในกรณีนี้ สถานการณ์ขึ้นอยู่กับรูปร่างของห้องโดยตรง เนื่องจากห้องนั่งเล่นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสช่วยให้คุณสามารถรวมเฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดไว้ตรงกลางได้ แต่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าช่วยให้จัดวางคุณลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ไว้ตามผนังได้โดยเฉพาะ

แบบฟอร์ม

ในหลาย ๆ ด้านการตกแต่งในห้องนั่งเล่นขึ้นอยู่กับรูปทรงของห้องซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างสิ้นเชิงเนื่องจากเทคโนโลยีและเลย์เอาต์ที่ทันสมัยอนุญาตอย่างเต็มที่

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ทรงสี่เหลี่ยม ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นและช่วยให้คุณจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นทั้งหมดได้ในแบบที่กะทัดรัดและทันสมัย นอกจากนี้ รูปแบบนี้ถือว่าสะดวกสบายและใช้งานได้จริงในแง่ของแสง เนื่องจากแม้แต่โคมระย้ากลางก็สามารถกระจายแสงไปทุกมุมห้องได้

นอกจากนี้ยังมีเลย์เอาต์ ด้วยห้องแคบยาว การออกแบบที่ค่อนข้างยาก

เพื่อให้ห้องดูไม่เล็กจึงจำเป็นต้องดูแลการออกแบบพิเศษของผนังซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการมองเห็น สีอ่อนและพื้นผิวกระจกจะช่วยในเรื่องนี้

หายากมากที่จะหาสถานที่ ทรงกลม, การเติมและการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นง่ายนัก ในกรณีเช่นนี้ คุณอาจรู้สึกงงกับการผลิตเฟอร์นิเจอร์สั่งทำพิเศษ ซึ่งจะมีรูปร่างที่เหมาะสมและเข้ากับการตกแต่งภายในอย่างกลมกลืน

คุณยังสามารถพบกับห้องทรงกลมยาว - ในรูปของวงรี คำแนะนำสำหรับเลย์เอาต์และการออกแบบจะเหมือนกับในกรณีของวงกลม

เราคำนึงถึงคุณสมบัติ

ก่อนที่จะดำเนินการออกแบบห้องดังกล่าวโดยตรง จำเป็นต้องพิจารณาคุณลักษณะทั้งหมดที่อาจส่งผลต่อทั้งรูปลักษณ์ของห้องและการใช้งาน

นอกจากนี้ คุณลักษณะบางอย่างอาจเป็นอุปสรรคต่อการซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ ตลอดจนคำแนะนำสำหรับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์

โถงทางเดินห้องนั่งเล่น

มักจะมีเลย์เอาต์ที่เรียกว่าห้องนั่งเล่นแบบเดินผ่านได้ สิ่งนี้กำหนดห้องที่อยู่ตรงกลางระหว่างห้องอื่น ตัวอย่างเช่น ระหว่างโถงทางเดินกับห้องครัว หรือระหว่างพื้นที่รับประทานอาหารกับห้องนอนการจัดห้องแบบนี้เรียกได้ว่าอยู่ตรงกลางเลยด้วยซ้ำ เพราะหากต้องการไปยังจุดอื่นในอพาร์ทเมนท์ คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้

ความพิเศษของห้องนั้นก็คือ มีทางเข้าออกหลายทาง อาจมีผนังหลายบาน ซึ่งหมายความว่าการวางเฟอร์นิเจอร์ตามผนังอาจทำได้ยาก

ส่วนใหญ่ในห้องดังกล่าว โซฟาและเก้าอี้นวมจะตั้งอยู่กลางห้อง และตู้และชั้นวางทีวีตั้งอยู่ใกล้กับผนังซึ่งมีพื้นที่ว่างเพียงพอ

คุณยังสามารถพิจารณาวางตู้ขนาดเล็กไว้ระหว่างทางเข้าประตู

นอกจาก, เมื่อวางแผนแบบนี้จำเป็นต้องดูแลการออกแบบทางเข้าประตูภายในและคิดล่วงหน้าว่าจะติดตั้งประตูหรือนำเสนอในรูปแบบของซุ้มประตูที่สวยงาม

สำหรับทางเดินระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น ประตูมีความจำเป็นมากกว่าของตกแต่งบางประเภท แต่การไม่มีประตูระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัวนั้นค่อนข้างเป็นที่ยอมรับ

พร้อมระเบียง

ห้องนั่งเล่นพร้อมระเบียงก็มีคุณสมบัติหลายอย่างเช่นกัน ตัวอย่างเช่น มีทางเข้าออก 2 ทาง ซึ่งสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะเดียวกับการวางผังห้องแบบเดินผ่านได้ ควรสังเกตว่า วิธีนี้ไม่ใช่ปัญหาหรือข้อเสียของห้องดังกล่าว แต่กลับกันเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

นอกจากนี้ในฤดูร้อนระเบียงสามารถกลายเป็นเฉลียงฤดูร้อนซึ่งแขกสามารถรวมตัวกันเพื่อดื่มชาไวน์สักแก้วและการสนทนาที่น่ารื่นรมย์ จำเป็นต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ฤดูร้อนที่สวยงามเท่านั้นจึงสร้างบรรยากาศที่เหมาะสม

และในบางกรณี เจ้าของอพาร์ตเมนต์ชอบมากกว่า กำจัดผนังกั้นห้องจากระเบียงและจัดพื้นที่ส่วนกลางด้วยหน้าต่างพาโนรามาที่สวยงาม ควรระลึกไว้เสมอว่าในกรณีเช่นนี้จำเป็นต้องเปลี่ยนหน้าต่างกระจกสองชั้นอย่างสมบูรณ์ เช่นเดียวกับฉนวนตัวพิมพ์ใหญ่และการติดตั้งอุปกรณ์ทำความร้อนอันทรงพลัง เนื่องจากบริเวณระเบียงจะเย็นกว่าพื้นระเบียงเสมอ พื้นที่ในห้อง

ทั้งสองตัวเลือกสามารถเป็นส่วนเสริมของพื้นที่หลักหรือพื้นที่ที่แยกจากกันโดยสิ้นเชิงซึ่งจะกลายเป็นไฮไลท์ของห้องและทำให้แขกพึงพอใจ

ห้องนั่งเล่น-สตูดิโอ

ห้องนั่งเล่น-สตูดิโอเป็นห้อง โดยส่วนใหญ่แล้วจะรวมกับพื้นที่ห้องครัว จึงสามารถจัดวางเป็นห้องรับประทานอาหารได้ ข้อดีของเลย์เอาต์นี้คือ คุณสามารถรวบรวมแขกในที่แสนสบายและไม่ต้องออกจากห้องถัดไปเพื่อดื่มเครื่องดื่ม และท่ามกลางข้อบกพร่อง เราอาจสังเกตเห็นความขัดแย้งทางผลประโยชน์ระหว่างผู้ที่ต้องการพักผ่อนหน้าทีวีกับผู้ที่ยุ่งกับการทำอาหารในเวลานี้ และสามารถสร้างเสียงรบกวนที่ไม่จำเป็นได้

เพื่อให้ห้องดังกล่าวมีความสะดวกสบายมากขึ้น จำเป็นต้องคำนึงถึงรายละเอียดของพื้นที่ห้องครัวที่ทำงาน พื้นที่รับประทานอาหาร และพื้นที่นันทนาการ

และถ้าโซนที่สองและสามอาจเข้ากันได้อย่างกลมกลืนโซนแรกก็มักจะต้องมีการแบ่งเขต

ด้วยเหตุนี้ เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นจึงสามารถใช้ได้ เช่น ชั้นวางพร้อมชั้นวางหรือเคาน์เตอร์บาร์สูง มู่ลี่แนวตั้งพิเศษหรือผ้าม่านตกแต่ง ฉากกั้นประตูบานเลื่อนหรือโครงสร้างยิปซั่มบอร์ด และตัวเลือกอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจาก, ขอแนะนำว่าพื้นที่นันทนาการและพื้นที่ห้องครัวควรอยู่ห่างจากกัน และเหนือสิ่งอื่นใดคือบริเวณปลายห้องที่แตกต่างกัน

ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง

มักมีกรณีที่เมื่อกำหนดห้องสำหรับจัดห้องนั่งเล่นตัวเลือกจะตกในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง เมื่อมองแวบแรก นี่อาจดูเหมือนเป็นอุปสรรคสำคัญ เนื่องจากแสงแดดในตอนกลางวันช่วยเพิ่มบรรยากาศของความผาสุกและร่าเริงอยู่เสมอ แต่การไม่มีหน้าต่างสามารถทำให้เกิดผลดีได้ โดยคำนึงถึงความแตกต่างที่สำคัญอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น ขั้นแรกคือต้องแน่ใจว่ามีอากาศบริสุทธิ์เพียงพอในห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีจำกัดและมีทางเข้าทางเดียว

สิ่งต่างๆ จะง่ายกว่ามากด้วยห้องที่เดินผ่านได้โดยไม่มีหน้าต่าง เนื่องจากมีอากาศถ่ายเทโดยการสร้างแบบร่างและจะไม่ใช่เรื่องยาก

นอกจาก, ในห้องที่ไม่มีแสงแดดจัด ควรจัดแสงให้เรียบร้อยเพื่อที่หากจำเป็น คุณสามารถสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดในห้องที่มีช่วงพลบค่ำหรือบรรยากาศที่เป็นมิตรและเอื้อต่อการสื่อสาร - ด้วยแสงที่สว่างเต็มที่

ขอแนะนำให้ตกแต่งภายในห้องโดยรวมให้สว่างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยมีรายละเอียดที่สดใสเพื่อไม่ให้หน้าต่างดูมืดและมืดมน ห้องนั่งเล่นควรสร้างความรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลาย ไม่ใช่วิตกกังวล และถ้าคุณเพิ่มรายละเอียดผ้าและหมอนจำนวนมากให้กับเฟอร์นิเจอร์ ห้องก็จะเปล่งประกายด้วยสีสันใหม่ๆ และจะสบายขึ้น

ในห้องใต้หลังคา

ห้องใต้หลังคามักเรียกว่าห้องที่ชั้นบนสุดของบ้านซึ่งเป็นของห้องใต้หลังคาซึ่งมีการใช้ประโยชน์อย่างแข็งขัน นอกจากนี้ อพาร์ตเมนต์หลายระดับที่ตั้งอยู่บนชั้นบนของบ้านและมีหน้าต่างที่พื้นผิวหลังคาสามารถนำมาประกอบกับอพาร์ตเมนต์ใต้หลังคาได้ นั่นคือแสงแดดส่องเข้ามาในห้องจากด้านบนเสมอซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่ปฏิเสธไม่ได้

การจัดวางหน้าต่างแบบนี้ทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นในการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น ตู้หรือกล่องใส่จานตามผนัง นอกจากนี้ยังมีที่สำหรับเสริมการตกแต่งภายในด้วยภาพต้นฉบับที่มีสไตล์ซึ่งจะส่งผลดีต่อแนวคิดการออกแบบโดยรวม

ตามกฎแล้วห้องดังกล่าวสามารถมีทางเข้าออกได้เพียงประตูเดียวในผนังหรือไม่มีเลยหากห้องนั้นตั้งอยู่ที่ชั้นบนสุดของบ้านส่วนตัว ในกรณีนี้ ทางเข้าห้องนั่งเล่นใต้หลังคาจะอยู่ที่พื้นโดยตรง

โซลูชั่นสไตล์

ทิศทางของสไตล์ที่หลากหลายทำให้คุณสามารถออกแบบห้องหนึ่งๆ ตามรสนิยมที่ต้องการ และการผสมผสานของสไตล์จะช่วยให้คุณสร้างการตกแต่งภายในที่แปลกและไม่เหมือนใครได้อย่างแท้จริง มาดูตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการออกแบบห้องนั่งเล่นกันดีกว่า

คลาสสิกที่ไม่เคยสูญเสียความนิยมมีลักษณะเฉพาะที่มีอยู่ในสไตล์นี้เท่านั้น องค์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ที่อวดดีจำนวนมาก คริสตัล เงิน และการปิดทองมากมาย ตลอดจนการตกแต่งห้องที่มีเสา ทั้งหมดนี้ทำให้สไตล์คลาสสิกมีความเงางามและหรูหรายิ่งขึ้น

นอกจากนี้ คุณลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งภายในดังกล่าวยังสามารถตกแต่งด้วยเครื่องประดับดอกไม้ที่สง่างามและงานแกะสลักฉลุ และภายในเองยังเสริมด้วยโคมไฟขนาดใหญ่ เชิงเทียนโบราณ และผ้าม่านหนา

สไตล์โปรวองซ์ในห้องนั่งเล่นคือสิ่งที่คุณต้องการเพื่อสร้างมุมที่อบอุ่นและเป็นกันเอง องค์ประกอบจากธรรมชาติและวัสดุจากธรรมชาติจำนวนมากจะช่วยสร้างบรรยากาศของความอบอุ่นและความเงียบสงบ และเฉดสีอ่อนจะทำให้ห้องดูมีระดับ

นอกจากบรรยากาศแห่งความสบายแล้ว สไตล์นี้ยังมีกลิ่นโน๊ตของความสดชื่นและความโรแมนติกอีกด้วย เอฟเฟกต์ที่คล้ายกันนี้ทำได้โดยใช้พื้นผิวที่ขรุขระ การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีอายุมาก และการมีอยู่ของผ้า องค์ประกอบที่ถักและทำด้วยผ้าขนสัตว์

การปรากฏตัวของพื้นที่ว่างขนาดใหญ่และเฟอร์นิเจอร์ขั้นต่ำเป็นลักษณะเฉพาะของสไตล์ลอฟท์ ซึ่งดูค่อนข้างสบาย ๆ และกล้าได้กล้าเสีย แต่ในขณะเดียวกันก็มีสไตล์และเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

เทรนด์สไตล์นี้โดดเด่นด้วยองค์ประกอบการออกแบบที่หยาบ เช่น งานก่ออิฐหรือฉาบพื้นผิวแบบสุ่ม นอกจากนี้ ยังใช้องค์ประกอบตกแต่งที่เกี่ยวข้องในรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปร่างแปลกตา ภาพวาดและภาพถ่ายต้นฉบับ ตลอดจนป้ายถนน โปสเตอร์ และแม้แต่ป้ายถนนต่างๆ

แข็งและซับซ้อน สไตล์อังกฤษ อาจไม่เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องนั่งเล่นทั้งหมด เนื่องจากคุณลักษณะและวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดดูค่อนข้างยุ่งยากและทำให้พื้นที่ดูหนักขึ้น

แยกเป็นมูลค่าการเน้นสไตล์ที่ทันสมัยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของการปฏิบัติจริงและความสะดวกสบาย คุณลักษณะทั้งหมดของเฟอร์นิเจอร์ควรมีความอเนกประสงค์ กะทัดรัด และมีประโยชน์ใช้สอยมากที่สุดนอกจากนี้ ในการออกแบบสไตล์ทันสมัย ​​ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เสริมที่ไร้ประโยชน์โดยไม่มีจุดประสงค์อื่นนอกจากการตกแต่ง

โทนสี

บางครั้งก็ค่อนข้างยากที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับโซลูชันสีในการออกแบบตกแต่งภายในของห้องนั่งเล่นเพราะไม่เพียง แต่จะเลือกเฉดสีที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องรวมเข้าด้วยกันอย่างถูกต้อง คุณมักจะพบว่าการตกแต่งภายในเต็มไปด้วยสีสันหรือในทางกลับกันโดยไม่มีรายละเอียดที่สดใส เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว ขอแนะนำให้ศึกษาประเด็นนี้อย่างละเอียดถี่ถ้วน

ตัวอย่างเช่น พึงระลึกไว้เสมอว่า ความอุดมสมบูรณ์ของสีน้ำเงินเข้มและสีน้ำเงินเข้มในการตกแต่งภายในนั้นค่อนข้างหายากและดูค่อนข้างหยาบคายและไม่มีรส แต่ใช้ รายละเอียดสีน้ำเงินเป็นของตกแต่ง ค่อนข้างเหมาะสมและจะดูมีสไตล์มาก

เฉดสีนี้เข้ากันได้ดีกับสีขาว สีเทา สีฟ้า และสีโทนเย็นอื่นๆ

เฉดสีม่วง ภายในห้องดังกล่าวสามารถนำเสนอได้สองรุ่น - อิ่มตัว สว่างหรือซีดและละเอียดอ่อน และหากตัวเลือกแรกถูกใช้เป็นหลักในการนำเสนอเฟอร์นิเจอร์ ตัวเลือกที่สองอาจกลายเป็นเฉดสีหลักของการออกแบบห้อง นอกจากสีเหล่านี้แล้ว โทนสีม่วงยังสมบูรณ์แบบอีกด้วย

เฉดสีน้ำตาลในการตกแต่งภายในของห้องนั่งเล่นนั้นค่อนข้างธรรมดาไม่ว่าจะเป็นโทนสีเข้มหรือเบากว่าและเบากว่า... ตามกฎแล้ว คุณลักษณะของเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุปูพื้นจะถูกตกแต่งด้วยสีเข้ม ในขณะที่สีอ่อนจะใช้เป็นวัสดุบุเพดานและผนัง รวมถึงอุปกรณ์ผ้าขนาดเล็ก

เป็นที่นิยมมาก เฉดสีพาสเทล ในการออกแบบตกแต่งภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงเฉดสีแป้ง วานิลลา สีฟ้าอ่อนอ่อน และสีเมนทอลอ่อน ดอกไม้เหล่านี้มักใช้ในการตกแต่งผนัง หมอนอิง หรือผ้าปูโต๊ะและผ้าเช็ดปากที่สวยงามบนโต๊ะ ห้องนั่งเล่นดังกล่าวดูอ่อนโยนและสะดวกสบายมาก

ดูน่าประทับใจมาก สีพิสตาชิโอ ในการออกแบบสถานที่โดยเน้นถึงข้อดีทั้งหมด นอกจากนี้ โทนสีนี้เป็นสากลและผสมผสานอย่างลงตัวกับพื้นสีเข้มและสีอ่อน แต่เมื่อเติมห้องคุณควรหลีกเลี่ยงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันสดใสเพราะในกรณีนี้การตกแต่งภายในจะกลายเป็นสีผสมกันและไม่สะดวก

การตกแต่งพื้น ผนัง และเพดาน

เมื่อพูดถึงการตกแต่งห้อง คุณต้องระมัดระวังและเลือกสรรให้มาก ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ของห้องนั่งเล่นโดยตรงขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ แต่ยังรวมถึงอายุการใช้งานของห้องนี้ตลอดจนการรักษารูปลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ นอกจากนี้การทำงานของพื้นที่ยังขึ้นอยู่กับความแตกต่างบางอย่าง

ตัวอย่างเช่น ไม่ใช่แค่ตำแหน่งของทางเข้าเท่านั้นที่มีบทบาทสำคัญ แต่ยังรวมถึงทิศทางที่ประตูจะเปิดและปิดด้วย

หากคุณใช้สมุดติดประตูหรือตัวเลือกอื่นที่มีกลไกการเลื่อนทิศทางของการเคลื่อนที่ไม่สำคัญและเมื่อติดตั้งบานประตูแบบธรรมดาควรทำเพื่อให้เปิดออกด้านนอกเพื่อประหยัดพื้นที่ภายใน

ไม่ว่าทางเข้าประตูจะมีประตูหรือไม่มีประตูก็ตาม จะต้องตกแต่งตามนั้นทุกกรณี และถ้าในที่ที่มีผ้าใบมีความลาดชันที่สวยงามเพียงพอแล้วการเปิดโดยไม่มีประตูจะทำให้มีที่ว่างสำหรับจินตนาการในการออกแบบ การเปิดปิดสามารถปิดด้วยปูนปลาสเตอร์หรือปิดทับด้วยวอลเปเปอร์ แล้วมันจะไม่โดดเด่น แต่สามารถตกแต่งด้วยซุ้มประตูที่สวยงามด้วยองค์ประกอบแกะสลักหรือผลิตภัณฑ์ที่มีชั้นวางขนาดเล็กเพื่อการใช้งานที่มากขึ้น

ไม่สามารถใช้ในการตกแต่งผนังของห้องดังกล่าว สารเคลือบทนความชื้น, เนื่องจากห้องนั่งเล่นไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องของเหลวเข้า จะพอดีตัว วอลเปเปอร์คุณภาพ แผ่นผนังไม้ หรือปูนตกแต่ง ซึ่งคุณสามารถสร้างพื้นผิวบนผนังได้แถมยังใช้บ่อยมาก สีและเคลือบเงาและ ภาพตัดปะ

เหมาะเป็นรองพื้น ลามิเนตหรือไม้ปาร์เก้ที่มีกำลังเพียงพอ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ใช้เสื่อน้ำมันและพรมที่มีกองเล็ก ๆ เนื่องจากเส้นใยยาวสามารถพันกันและม้วนได้ ไม่รวมและ กระเบื้องเซรามิกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านของผู้ที่ชอบใช้เวลายามเย็นในบริษัทที่มีเสียงดังและดื่มมอระกู่

สำหรับการออกแบบเพดานคุณสามารถให้จินตนาการและพิจารณาตัวเลือกใดก็ได้ที่นี่ สามารถ วอลเปเปอร์ กระเบื้องทาสี ตกแต่งง่าย ๆ ด้วยสารแต่งสี โครงสร้างแขวน หรือผ้ายืดและสุดท้ายก็เหมือนกัน พลาสเตอร์ตกแต่ง

แสงสว่าง

เมื่อจัดแสงในพื้นที่ของห้องโถงต้องคำนึงถึงความแตกต่างหลายประการ

 • ไฟกลาง จะเข้าแทนที่หากคุณลักษณะหลักของเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่ตรงกลางห้องและเป็นสถานที่หลักของงานอดิเรกเข้มข้น
 • หากมีเก้าอี้หลายตัวในห้องแนะนำให้จัดวางข้างๆ กัน แหล่งกำเนิดแสงเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น โคมไฟติดผนังหรือโคมไฟตั้งพื้นที่หรูหรา
 • ในบางกรณีมีการใช้ แถบสี LED, ตั้งอยู่ในพื้นที่เพดานตามชายคาหรือที่อื่น แสงสีจะช่วยให้บรรยากาศสว่างขึ้นและสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับค่ำคืนที่มีเสียงดังกับเพื่อนฝูง
 • อนุญาตให้ใช้ ตู้หรือชั้นวางย้อนแสงต้องขอบคุณที่คุณสามารถสร้างบรรยากาศพลบค่ำที่ใกล้ชิดสำหรับบรรยากาศโรแมนติก
 • ยังค่อนข้างธรรมดา ไฟส่องเฉพาะจุด... ตัวอย่างเช่น ไฟทรงกลมขนาดเล็กที่อยู่เหนือเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นหรือบริเวณห้องนั่งเล่นที่มีสวิตช์แยกจากกัน และสามารถทำงานแยกจากกันได้

  นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าในการจัดแสงมักจะใช้สวิตช์ที่ปลายด้านต่าง ๆ ของห้องเพื่อให้คุณสามารถเปิดหรือปิดส่วนใดส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ส่องสว่างได้ตลอดเวลา

  การจัดวางเฟอร์นิเจอร์

  การจัดวางเฟอร์นิเจอร์มีบทบาทสำคัญมากในการออกแบบห้องใดๆ เนื่องจากในกระบวนการนี้คุณสามารถแก้ไขความไม่สมบูรณ์ของห้อง ให้ความสนใจกับข้อดี และเล่นกับพื้นที่เพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ การรับรู้.

  ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ วิธีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการวางคุณลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นที่กว้างขวางคือการจัดเรียงส่วนกลางของเฟอร์นิเจอร์และตู้หุ้มรอบปริมณฑลของห้อง ด้วยการจัดเรียงดังกล่าว คุณสามารถแบ่งโซนพื้นที่ด้วยสายตาได้โดยไม่ต้องใช้รายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากตัวเฟอร์นิเจอร์จะเป็นรายละเอียดดังกล่าว

  นอกจากนี้ หากมีพื้นที่ว่าง โซฟาและเก้าอี้นวมสามารถจัดวางให้อยู่ในรูปของตัวอักษร "P" ได้ และโต๊ะกาแฟขนาดเล็กสามารถวางตรงกลางได้ ซึ่งคุณสามารถวางเครื่องดื่มและของว่างสำหรับดูหนังตอนเย็นได้เสมอ .

  พวกเขาจะช่วยแก้ไขความไม่สมบูรณ์ในอวกาศและขยายตู้เข้ามุมเล็กน้อยสำหรับสิ่งของหรือจาน รุ่นที่ไม่มีแผงด้านข้างเป็นที่นิยมโดยเฉพาะ แต่โดยทั่วไปแล้วดูเหมือนว่าจะมีพื้นที่น้อยกว่าแม้ว่าความลึกของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะแสดงให้เห็นเป็นอย่างอื่น คุณลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวซึ่งติดตั้งอย่างน้อยสองมุมของห้องนั่งเล่นจะช่วยให้โครงร่างนุ่มนวลขึ้นและไม่ใช้พื้นที่มากเกินไป

  หากคุณไม่ได้วางแผนที่จะเติมเต็มห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก แต่ยังต้องการพื้นที่จัดเก็บ ขอแนะนำให้ใช้ตู้เตี้ยแต่ยาวที่จะตั้งอยู่ตามผนัง เช่นเดียวกับตู้ติดผนังหรือชั้นวาง

  สามารถวางทีวีขนาดใดก็ได้บนตู้ ตู้และชั้นวางเหมาะสำหรับเก็บจานหรือของตกแต่ง

  นอกจากนี้ แป้งเนื้อนุ่มและลิ้นชักขนาดเล็กที่ใช้งานได้จริงจะเข้ากับกรอบของห้องประเภทนี้ได้อย่างลงตัว

  ตกแต่ง

  องค์ประกอบการตกแต่งในการตกแต่งภายในของห้องใด ๆ จะเป็นข้อได้เปรียบเท่านั้น หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและเลือกโดยคำนึงถึงรูปแบบการตกแต่งภายในและแนวคิดทั่วไป

  ตัวอย่างเช่น ช่อดอกไม้สดใสจะเป็นไฮไลท์ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาวที่มีรายละเอียดที่สดใส แต่ในห้องที่มีการออกแบบในโทนสีพาสเทลและสีนู้ดจะดูเสแสร้งและไม่เหมาะสม เป็นที่น่าสังเกตว่าดอกไม้มักเป็นของตกแต่งห้องไม่ว่าจะเป็นไม้สดและกระถางหรือผลิตภัณฑ์ประดิษฐ์

  แจกันขนาดเล็กและรุ่นตั้งพื้นขนาดใหญ่ เชิงเทียน ตุ๊กตาที่สวยงาม และนาฬิกา มักถูกใช้เป็นเครื่องประดับ ไอเท็มทั้งหมดเหล่านี้สามารถมีสไตล์เดียวกับการตกแต่งภายในทั่วไป หรือจะเป็นกลางโดยสมบูรณ์ ซึ่งทำให้ใช้งานได้หลากหลายสำหรับทุกห้อง

  การตกแต่งห้องนั่งเล่นที่ค่อนข้างแปลกตาสามารถ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แม้ว่าเขาต้องการการดูแลเป็นพิเศษและเงื่อนไขการกักขังบางอย่าง แต่เขาก็ยังคุ้มค่าเงินและความพยายาม สิ่งสำคัญคือห้องที่มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและผู้อยู่อาศัยจะมีชีวิตชีวามากขึ้น การดูปลาจะช่วยให้สงบและผ่อนคลายหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน

  นอกจากนี้ ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง หมอนนุ่ม ๆ และการตกแต่งสิ่งทอมักใช้เป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง

  แบ่งโซนยังไง?

  บ่อยครั้งที่อาจจำเป็นต้องแบ่งเขตพื้นที่หากห้องอยู่ติดกันหรือห้องหนึ่งต้องทำหน้าที่หลายอย่าง ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดคือห้องครัวรวมกับห้องนั่งเล่นหรือห้องขนาดเล็กที่ควรรวมพื้นที่สำหรับแขกและพื้นที่นอน

  พาร์ติชั่นพลาสเตอร์บอร์ดหรือชั้นวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กจะช่วยแยกพื้นที่ห้องครัวออกจากพื้นที่ของห้องโถง คุณไม่ควรสร้างโครงสร้างที่ใหญ่เกินไป เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อพื้นที่โดยรวม

  มันจะเป็นองค์ประกอบที่เพียงพอด้วยความสูงไม่เกินหนึ่งเมตรครึ่งซึ่งสามารถติดตั้งไฟและชั้นวางได้

  ผ้าม่านสามารถใช้แบ่งเขตได้ ยิ่งกว่านั้นเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าวทั้งผืนผ้าใบสองหน้าธรรมดาและผลิตภัณฑ์บนโซ่ที่ประกอบด้วยลูกปัดรวมถึงรุ่นโรมันที่มีกลไกการยกแนวตั้งนั้นเหมาะสม และหากใช้สองตัวเลือกแรกเพื่อปิดโซนหนึ่งจากอีกโซนหนึ่งอย่างสมบูรณ์ มู่ลี่โรมันจะทำหน้าที่แบ่งพาร์ติชั่นและแบ่งพื้นที่เพียงบางส่วนเท่านั้น

  แบ่งพื้นที่เป็นโซนก็ได้ ใช้ขาตั้งกับตู้ปลา ขาตั้งขนาดใหญ่สำหรับกระถางดอกไม้รวมทั้งด้วยความช่วยเหลือของพาร์ทิชันแกะสลักตกแต่ง ตัวเลือกใด ๆ เหล่านี้จะไม่เพียง แต่เป็นการกำหนดเขต แต่ยังเป็นการตกแต่งที่มีประสิทธิภาพมาก

  สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อพัฒนาโครงการออกแบบ

  ก่อนที่จะดำเนินการพัฒนารายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นจำเป็นต้องคำนึงถึงความแตกต่างที่สำคัญหลายประการ ตัวอย่างเช่น ลักษณะเฉพาะของขนาดและรูปร่างของสถานที่ ซึ่งไม่รวมถึงตัวเลือกในการใช้เลย์เอาต์สำเร็จรูปโดยสิ้นเชิง และบ่งบอกถึงการสร้างการออกแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใครซึ่งเหมาะสำหรับห้องใดห้องหนึ่ง

  หากคุณไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเองและสงสัยว่าจะสามารถคิดถึงการตกแต่งภายในจนถึงรายละเอียดที่เล็กที่สุดและทำให้แผนของคุณเป็นจริงได้ เราขอแนะนำให้คุณขอความช่วยเหลือจากนักออกแบบและบริษัทที่ดำเนินการปรับปรุงสถานที่ . แนวคิดการออกแบบบางครั้งค่อนข้างไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นเฉพาะมืออาชีพเท่านั้นที่สามารถทำให้เป็นจริงได้

  หากคุณต้องการเห็นการตกแต่งภายในที่หรูหราอย่างแท้จริงในห้องนั่งเล่นของคุณ คุณควรใช้วัสดุระดับพรีเมียมที่เหมาะสม ซึ่งไม่เพียงแต่มีลักษณะเฉพาะเท่านั้น แต่ยังมีคุณภาพและความทนทานในระดับสูงอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะใช้งานได้ยาวนานกว่ามาก ถูกกว่าของที่ถูกกว่า แอนะล็อก

  หากเป้าหมายของคุณคือการเพิ่มเงินออมให้มากที่สุดและสร้างตัวเลือกการออกแบบที่ประหยัดขึ้น ขอแนะนำให้เลือกวัสดุตกแต่งและคุณลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกกว่า รวมทั้งใช้กลอุบายบางอย่าง

  ตัวอย่างเช่น การออกแบบห้องในสไตล์มินิมอลลิสต์ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดจากการใช้อุปกรณ์เสริมที่ไม่จำเป็นและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

  ข้อดีของห้องนั่งเล่นในบ้านในชนบทก็คือ ในระหว่างการก่อสร้าง คุณสามารถกำหนดรูปร่างและพารามิเตอร์ที่จำเป็นสำหรับห้องได้ ทุกอย่างซับซ้อนมากขึ้นกับสถานที่ในอพาร์ตเมนต์เนื่องจากในบ้านแผงและอิฐมักถูกห้ามไม่ให้รื้อผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่ เราจะต้องดำเนินการในลักษณะอื่นและทำให้ห้องโถงกว้างขวางขึ้นด้วยเทคนิคการออกแบบ

  คุณยังสามารถพิจารณาตัวเลือก ด้วยการสร้างโพเดียมเล็กๆซึ่งจะมีพื้นที่นันทนาการหรือพื้นที่สำหรับงานเลี้ยง แต่ในกรณีนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแท่นไม่กินพื้นที่มากเกินไป และไม่สร้างอุปสรรคในการเคลื่อนตัวไปรอบๆ ห้อง

  ไอเดียและเคล็ดลับ

  เพื่อให้การตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นของคุณดึงดูดความสนใจและทำให้เพื่อนของคุณประหลาดใจ ขอแนะนำให้ฟังคำแนะนำและแนวคิดที่ผิดปกติจากผู้เชี่ยวชาญ

  • คุณสามารถใช้ผ้าใบเพดานยืดแบบมันวาวเพื่อทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขวางขึ้น ทางที่ดีควรเก็บไว้ในสีขาวที่เป็นกลาง เนื่องจากตัวเลือกสำหรับเฉดสีอื่นๆ อาจไม่ให้เอฟเฟกต์นี้
  • หากพื้นที่ในห้องเอื้ออำนวย แนะนำให้ซื้อโซฟารูปตัวยูพร้อมพนักพิงซึ่งอาจตั้งอยู่กลางห้อง รุ่นนี้สามารถรองรับผู้คนจำนวนมากได้มากกว่าโซฟาธรรมดาพร้อมเก้าอี้เสริม
  • การตกแต่งภายในที่มีสไตล์มักไม่ค่อยมีการออกแบบผนังแบบโมโนโครม ส่วนใหญ่มักเป็นการผสมผสานระหว่างวอลเปเปอร์และผืนผ้าใบที่เป็นกลางพร้อมเครื่องประดับและลวดลายที่น่าสนใจ
  • คุณสามารถเลือกโซฟาเบดเพื่อให้ห้องดูน่าใช้งานยิ่งขึ้น ในกรณีนี้ ผู้เข้าพักที่ตื่นสายสามารถพักค้างคืนและนอนหลับได้อย่างสบาย
  • หากคุณต้องการเติมพื้นที่ว่างบนผนัง ขอแนะนำให้ใช้ภาพวาดปกติหรือแบบโมดูลาร์ที่มีรูปแบบเป็นกลางซึ่งจะทำให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวพอใจ ตามกฎแล้วรูปภาพดังกล่าวกลมกลืนกับการตกแต่งภายในอย่างกลมกลืนและไม่เบื่อเป็นเวลานาน
  • นอกจากนี้นักออกแบบไม่แนะนำให้เลือกสิ่งทอสำหรับตกแต่งด้วยภาพพิมพ์ที่สว่างเกินไปเพราะคุณจะต้องการเปลี่ยนแปลงในไม่ช้า ตัวเลือกที่ดีคือผลิตภัณฑ์ที่มีสีเป็นกลางโดยไม่มีลวดลาย

  ตัวอย่างการออกแบบที่ดี

  สไตล์ที่หรูหราของห้องนั่งเล่นในสีพาสเทลที่อ่อนโยนจะดึงดูดธรรมชาติที่อ่อนโยนและละเอียดอ่อน โซฟานุ่มสบายเป็นตัวคั่นระหว่างพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่รับประทานอาหาร

  โซฟารูปตัวยูขนาดใหญ่เข้ากับห้องนั่งเล่นในโทนสีเทาและน้ำตาลได้อย่างลงตัว องค์ประกอบเสริมด้วยรายละเอียดที่ผิดปกติ - โต๊ะกาแฟดั้งเดิมและเก้าอี้โยก

  ตัวอย่างที่ชัดเจนของการแบ่งเขตของห้องครัวและพื้นที่ใช้สอยโดยใช้พาร์ติชั่นยิปซั่มบอร์ดพร้อมทีวีในตัว ภายในตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนกลางๆ และเสริมด้วยรายละเอียดที่สว่างไสวซึ่งทำให้มีความแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น

  ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอลที่สวยงามไม่มีรายละเอียดที่ไม่จำเป็น และจะดูว่างเปล่าเล็กน้อยหากปราศจากรายละเอียดที่สดใสในรูปแบบของหมอนอิงและภาพวาด โต๊ะกาแฟขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ระหว่างโซฟาทั้งสองตัว มีพื้นผิวกระจกใส จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตั้งค่านี้

  สำหรับความลับหลักของการออกแบบห้องนั่งเล่น ดูด้านล่าง

  ไม่มีความคิดเห็น

  แฟชั่น

  สวย

  บ้าน