ความสัมพันธ์ทางครอบครัวระหว่างสามีและภรรยา

จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัวระหว่างสามีและภรรยา

จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัวระหว่างสามีและภรรยา
เนื้อหา
 1. ความสัมพันธ์ในครอบครัวสร้างขึ้นจากอะไร?
 2. ประเภทและลักษณะเฉพาะ
 3. สาเหตุของวิกฤต
 4. จะแก้ไขได้อย่างไร?
 5. ข้อผิดพลาด
 6. คำแนะนำของนักจิตวิทยา

ความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งมักจะไม่ใช่นักจิตวิทยาทุกคนที่จะเข้าใจ ที่นี่คุณต้องวิเคราะห์ไม่เพียง แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในบางจุดในปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างสามีและภรรยา แต่ยังรวมถึงประวัติความสัมพันธ์ทั้งหมดของพวกเขาด้วย และคุณต้องเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาแห่งความรักซึ่งกันและกัน รากส่วนใหญ่มักจะเติบโตจากที่นั่น เราเริ่มสร้างความสัมพันธ์ที่ผิดพลาดในช่วงเริ่มต้นของการสร้างครอบครัว และตอนนี้พวกเขากำลังเก็บเกี่ยวผลประโยชน์

ความสัมพันธ์ในครอบครัวสร้างขึ้นจากอะไร?

รากฐานของความสัมพันธ์ที่ดีของมนุษย์คือความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ และความเคารพซึ่งกันและกัน คุณสมบัติเหล่านี้หรือการขาดหายไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัว - หากไม่มีพวกเขาจะไม่นาน แน่นอนว่าคนหนุ่มสาวเป็นหนึ่งเดียวกันด้วยความรัก หากความรักของพวกเขาไม่สนใจและไม่มีเงื่อนไข มันจะเป็นปัจจัยหลักที่ยึดครอบครัวไว้ด้วยกันและช่วยให้ผ่านการทดลองต่างๆ

ประเภทและลักษณะเฉพาะ

จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัวระบุประเภทของความสัมพันธ์ในครอบครัวหลักดังต่อไปนี้:

 • พันธมิตร - พวกเขาสามารถเรียกได้ว่าเป็นความร่วมมือเมื่อความสัมพันธ์ถูกสร้างขึ้นบนเงื่อนไขที่เท่าเทียมกัน ความสัมพันธ์ที่ดีและมั่นคงที่สุด
 • การแข่งขัน - วิธีความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงเมื่อคู่สมรสแข่งขันกันเพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกันโดยที่ความปรารถนาดียังคงอยู่ระหว่างพวกเขา มิเช่นนั้นพวกเขาสามารถพัฒนาไปสู่การแข่งขันได้
 • การแข่งขัน - แสดงออกในความปรารถนาของคู่สมรสที่จะครอบงำซึ่งกันและกันในความสัมพันธ์ประเภทนี้ เป็นเรื่องยากสำหรับคู่ค้าที่จะมีความเห็นเป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมกัน แต่ทุกคนใส่ใจเกี่ยวกับตนเอง สิ่งนี้บ่อนทำลายความสามัคคีในครอบครัวอย่างมาก
 • การเป็นปรปักษ์ - การเผชิญหน้าที่รุนแรงระหว่างพันธมิตร เติบโตจากความสัมพันธ์ที่แข่งขันได้ ครอบครัวดังกล่าวยังคงมีอยู่เพียงด้วยเหตุผลภายนอกที่น่าสนใจเท่านั้นภายในไม่มีอะไรรวมกันความสัมพันธ์กำลังมุ่งหน้าไปสู่การแตกหัก

นอกจากความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลแบบคลาสสิกแล้ว ยังมีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่อิงจากเกมแห่งความหึงหวง ความเงียบ การปรับตัว ความเงียบคือเมื่อความไม่พอใจทั้งหมดเงียบอย่างขยันขันแข็งเพียงเพื่อประโยชน์ในการรักษาความสัมพันธ์ มีบางสถานการณ์ที่ครอบครัวมีอยู่ตามสัญญา

ความสัมพันธ์ของที่พักอาจแตกต่างกัน คู่สมรสคนหนึ่งอาจขอความคุ้มครองหรือแสดงบทบาทเป็นผู้กอบกู้ ผู้เสียหาย หรือเพชฌฆาต และบ่อยครั้งในความสัมพันธ์แบบนี้ สามีปฏิบัติต่อภรรยาของเขาในฐานะคนใช้หรือแม่บ้าน

ในความสัมพันธ์ตามสัญญา ประการแรก การคำนวณทางวัตถุหรือทางศีลธรรม การแต่งงานดังกล่าวขึ้นอยู่กับข้อตกลงด้วยวาจาหรือเป็นลายลักษณ์อักษร

สาเหตุของวิกฤต

วิกฤตการณ์ครอบครัวมักเกิดขึ้นจากสาเหตุต่อไปนี้

 • ความคาดหวังที่ไม่สมเหตุสมผลของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่าย (บ่อยครั้งเป็นระนาบวัตถุ บางครั้งเป็นเครื่องบินฝ่ายวิญญาณ) ในครอบครัวดังกล่าว คู่สมรสคนหนึ่งมีมุมมองด้านเดียวเกี่ยวกับความรับผิดชอบในการจัดหาให้กับครอบครัว เขาหรือเธอจินตนาการว่าครึ่งหนึ่งของพวกเขาจะทำให้พวกเขาร่ำรวยขึ้นทางการเงิน เช่น จัดหาสิ่งของ ที่อยู่อาศัย การเดินทาง และอื่นๆ
 • มุมมองที่ขัดแย้งกับการบริหารเศรษฐกิจ ตัวอย่างเช่น ผู้ชายคาดหวังว่าภรรยาของเขาจะรับใช้เขาในครัวเหมือนกับในครอบครัวพ่อแม่ และเธอก็ปล่อยให้เขาดูแลตัวเองเมื่อพิจารณาว่าเขาเป็นอิสระ
 • ความเห็นตรงข้ามกับการเลี้ยงลูก ตัวอย่างเช่น ในครอบครัวของเด็กผู้หญิง เป็นธรรมเนียมที่พ่อแม่จะเดินไปกับลูกด้วยกัน และสามีเชื่อว่านี่คือความกังวลของแม่ ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนในคู่สมรสได้
 • งานประจำ ขาดประเพณีของครอบครัว มันเกิดขึ้นในครอบครัวของคู่สมรสคนใดคนหนึ่งในการเฉลิมฉลองวันหยุดบางอย่างใช้จ่ายในลักษณะพิเศษและในช่วงครึ่งหลังประเพณีเหล่านี้อาจไม่เป็นที่ยอมรับ ตัวอย่างเช่น: คู่สมรสเคยชินกับการฉลองวันหยุดในร้านอาหารกับเพื่อน ๆ ในบริษัทที่มีเสียงดัง และภรรยาของเขาชอบที่จะเฉลิมฉลองในแวดวงครอบครัวที่เงียบสงบ ปัจจัยที่ไม่อาจปฏิเสธได้ซึ่งเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ที่แย่ลงคือปัญหาที่ซ้ำซากจำเจและในชีวิตประจำวัน
 • สาเหตุของวิกฤตยังสามารถอธิบายได้ด้วยความจริงที่ว่าความรู้สึกของคู่สมรสได้เย็นลง สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อความสัมพันธ์สร้างขึ้นบนพื้นฐานของปัจจัยภายนอก: รูปลักษณ์ที่ดี ความปลอดภัยของวัสดุ หากการสนับสนุนทางวิญญาณเริ่มอ่อนแอในความสัมพันธ์ (ไม่มีความสนใจร่วมกัน งานอดิเรก โลกทัศน์) เมื่อความรู้สึกสดใสแรกเย็นลง ความว่างเปล่าก็เกิดขึ้นในความสัมพันธ์
 • บรรยากาศทางจิตใจในครอบครัว ยังขึ้นอยู่กับลักษณะทางอารมณ์ของคู่สมรสความแตกต่างในอารมณ์ หากคู่สมรสคนใดคนหนึ่งถูกวัดและสมดุล และอีกฝ่ายหนึ่งมีปฏิกิริยารุนแรงต่อสิ่งเล็กน้อยใดๆ ก็ตาม คนแรกอาจเบื่อหน่ายกับการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของวินาทีนั้นได้อย่างรวดเร็ว
 • บางครั้งความสัมพันธ์พังทลายเกิดขึ้นหลังจากการคลอดบุตรในครอบครัว ความสัมพันธ์ที่เยือกเย็นระหว่างคู่สมรสเกิดขึ้นเนื่องจากคุณแม่ยังสาวอุทิศตนอย่างเต็มที่เพื่อดูแลทารกและไม่สนใจสามีของเธอ หรือสามีเปลี่ยนความรับผิดชอบของลูกไปหาภรรยาโดยสมบูรณ์ ดังนั้นเธอจึงไม่มีเวลาสำหรับตัวเองหรือสามี

การวินิจฉัยวิกฤตในความสัมพันธ์ในครอบครัวมีจุดมุ่งหมายเพื่อระบุทัศนคติที่ทำลายล้างที่เกี่ยวข้องกับลักษณะการสื่อสารในครอบครัวหนึ่ง ๆ และการดูแลความรู้สึกของกันและกันด้วยวิธีการดูแลบ้านและเลี้ยงดูเด็กด้วยภาพลักษณ์ของการพักผ่อนในครอบครัวตลอดจนความรับผิดชอบ สำหรับการสนับสนุนด้านวัตถุของครอบครัว และจุดสำคัญอีกประการหนึ่งในการวินิจฉัยครอบครัวคือความสามารถของคู่ค้าในการยอมรับซึ่งกันและกัน

จะแก้ไขได้อย่างไร?

การกระทำต่อไปนี้สามารถช่วยฟื้นฟูบรรยากาศที่วุ่นวายระหว่างสมาชิกในครอบครัวได้

 • อันดับแรก คุณต้องพิจารณาทัศนคติของคุณที่มีต่อการแต่งงานเสียใหม่: หากมันเป็นเรื่องที่เป็นรูปธรรมหรือการแต่งงานของคุณอยู่ภายใต้สัญญา คุณไม่ควรคาดหวังความรู้สึกลึกซึ้งและการอุทิศตนจากคู่ของคุณ พยายามร่วมกับเขาเพื่อแก้ไขข้อตกลงเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
 • ชี้แจง: ใครในพวกคุณที่รับผิดชอบส่วนหลักของงานบ้าน ซึ่งรับผิดชอบความปลอดภัยของวัสดุ เพื่อให้คู่สมรสเข้าใจกันมากขึ้น ควรกำหนดบทบาท ตัดสินใจว่าใครรับผิดชอบในส่วนใดของครัวเรือน ความรับผิดชอบต่อสังคมและการเงิน
 • ให้เนื้อคู่ของคุณทำในสิ่งที่คุณรักงานอดิเรก อย่ากีดกันโอกาสที่จะอยู่คนเดียวบางครั้ง - นี่เป็นความปรารถนาปกติ และปล่อยให้ตัวเองอยู่คนเดียวบ้างในบางครั้ง
 • รู้วิธีฟังคู่ของคุณ ทำให้เขาสามารถพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญหรือแสดงความเดือดดาล การสื่อสารอย่างจริงใจจะช่วยละลายน้ำแข็งแห่งความเข้าใจผิดระหว่างคุณ
 • บางครั้งการสวมบทบาทเป็นสามีหรือภรรยาจะช่วยให้คุณเข้าใจเขาดีขึ้นและยอมรับความรู้สึกของเขา
 • คำนึงถึงความต้องการของคุณ อย่าปิดบังผลประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณเพื่อทำให้คู่สมรสพอใจ ความไม่พอใจสามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าหรือการระคายเคือง
 • วางแผนวันหยุดร่วมกัน เริ่มต้นประเพณีของครอบครัว สิ่งนี้จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกัน ไม่เฉพาะระหว่างสามีภรรยาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระหว่างพ่อแม่และลูกด้วย

สามีควรปฏิบัติต่อภรรยาอย่างไร?

สามีต้องจำไว้เสมอว่าเขากำลังเผชิญหน้ากับผู้หญิง และแม้ว่าเธอทำงานในระดับเดียวกับเขาหรือแม้กระทั่งทำหน้าที่ชายบ้าง แต่ในจิตวิญญาณของเธอ เธอยังคงเปราะบางและเปราะบาง และหน้าที่ของผู้ชายก็คือการปกป้องความเปราะบางของเธอ มันอาจจะ "ลึกซึ้งมาก" และเธอเองก็สามารถหยุดรู้สึกถึงความเป็นผู้หญิงของเธอได้ แต่เพื่อความสุขในครอบครัว มันคุ้มค่าที่จะพยายาม

 • พูดคำแสดงความรักกับเธอบ่อยขึ้น ปล่อยให้มันจริงใจ จริงใจ อย่าระงับความรู้สึกอ่อนโยนของคุณในขณะที่ยังเป็นอยู่ อย่ากลัวที่จะเสียตัวเอง ความรักมีคุณสมบัติของความปิติ - มันให้ประกายแห่งความอบอุ่น และเป็นการตอบแทนด้วยเปลวเพลิงแห่งความรัก กล่าวคือ ผู้หญิงมักอ่อนไหวต่อการแสดงความรู้สึกที่แท้จริงและตอบสนองต่อความรู้สึกนั้นอย่างเต็มตาเสมอ
 • ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่ภรรยาของคุณเป็นผู้หญิงเป็นหลัก เสนอที่จะรับหน้าที่รับผิดชอบบางอย่างของเธอ คุณสามารถเดินไปกับลูกของคุณในขณะที่เธอทำงานบ้าน ซื้อของระหว่างทางกลับบ้านจากที่ทำงาน ทำอาหารเช้า ทำความสะอาดโต๊ะ หรืออะไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวคุณ
 • ฟังสภาพจิตใจของเนื้อคู่ของคุณ: บางทีเธออาจต้องการอยู่คนเดียว หรือในทางกลับกัน คุณไม่ค่อยอยู่ด้วยกัน
 • เพียงแค่ทำให้ตัวเองอยู่ในตำแหน่งของคู่สมรสบ่อยขึ้น เมื่อมองจากภายนอก คุณจะเห็นได้ดี และมองเห็นสิ่งที่คุณไม่เห็นจากตำแหน่งของคุณ

จะเปลี่ยนผู้หญิงได้อย่างไร?

ในโลกสมัยใหม่ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้หญิงจะสวมบทบาทชาย: เธอเป็นผู้นำองค์กร เป็นผู้นำครอบครัว เป็นผู้นำสามีของเธอ ผู้ชายหลายคนพยายามที่จะรักษาหรือเอาชนะหน้าที่และความขัดแย้งมักเกิดขึ้นบนพื้นฐานนี้

ดังนั้น เพื่อรักษาความสามัคคีในความสัมพันธ์ในครอบครัว สิ่งแรกที่ผู้หญิงต้องการคือเปลี่ยนบทบาทของเธอจากชายเป็นหญิง

 • ให้สามีของคุณจัดหาให้คุณ ไม่ใช่อย่างอื่น
 • พิจารณาทัศนคติของคุณที่มีต่อครอบครัวอีกครั้ง - ความสะอาดและความสะดวกสบายในบ้านเป็นสิทธิพิเศษของผู้หญิง และการซ่อมแซมและจัดเรียงใหม่ต้องใช้ความแข็งแกร่งของผู้ชาย
 • ดูแลตัวเองแม้ในช่วงลาคลอด ผู้ชายได้รับแรงบันดาลใจจากความงาม

โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงควรเรียนรู้ที่จะไว้วางใจสามีให้มากขึ้น ให้เขามีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูก อย่าสงสัยเขาเลย ถ้าเขาเป็นคนมีสุขภาพจิตดี เขาจะรับมือได้ เพราะคุณฝากตัวเองไว้กับเขา

ให้เขาแก้ปัญหาชีวิตครอบครัวและปัญหายามว่าง แม้ว่าดูเหมือนว่าคุณจะทำทุกอย่างผิดพลาด ท้ายที่สุด ครอบครัวของผู้ชายและสำหรับคุณคือสถานที่ที่คุณต้องการแสดงตัวตน สร้างสิ่งใหม่ นำสิ่งที่มีประโยชน์จากตัวคุณเอง

เรียนรู้ที่จะเข้าใจอารมณ์ของเพื่อนของคุณและไม่รบกวนความปรารถนาของเขาที่จะเปลี่ยนและไปตกปลาในบางครั้งอย่าปฏิเสธความสนใจและงานอดิเรกที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

ครอบครัวประกอบด้วยสองส่วนเพื่อให้แต่ละคู่รู้สึกถึงคุณค่าและความสำเร็จอย่างเต็มที่

ข้อผิดพลาด

ความผิดพลาดในครอบครัวที่พบบ่อยคือการเปลี่ยนความรับผิดชอบให้คู่สมรสหรือสถานการณ์ต่างๆ หุ้นส่วนไม่ต้องการยอมรับความผิดพลาดของเขา แต่การบงการเน้นความผิดพลาดของเพื่อนของเขา

ลองพิจารณาข้อผิดพลาดอื่นๆ ด้วย

 • ขาดการปฏิบัติตามระหว่างคู่สมรส หากคุณยืนกรานด้วยตัวเอง - วิธีนี้จะไม่ช่วยแก้ปัญหา แต่จะเพิ่มระยะห่างระหว่างคุณเท่านั้น
 • เสียสละเพื่อคู่ครอง การงาน ลูกๆ เมื่อมีคนเสียสละตัวเอง มันทำให้เขาพอใจชั่วคราวที่เขาต้องการการยอมรับ และเมื่อการรับรู้ผ่านไป ความไม่พอใจก็เข้ามา
 • คำแนะนำตามเกณฑ์วัสดุเท่านั้น ความผิดพลาดนี้สามารถแสดงออกได้ทั้งในความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะหารายได้เพิ่ม และในความคิดอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับงาน ซึ่งนำไปสู่ความรู้สึกทื่อๆ และทัศนคติ "เชิงกลไก" ต่อสมาชิกในครอบครัว
 • แสดงเจตจำนงของคุณที่มีต่อคู่ของคุณ ความผิดพลาดดังกล่าวเป็นความหายนะของความสัมพันธ์สมัยใหม่ ไม่เพียงแต่ในครอบครัวเท่านั้น ทัศนคตินี้เป็นความพยายามที่จะลบเอกลักษณ์ของคู่ของคุณ ให้เทียบเคียงเขากับมาตรฐานของคุณ
 • การกลับรายการบทบาทที่ผิดพลาด: ผู้ชายแสดงความเฉยเมย ปลดเปลื้องความรับผิดชอบต่อองค์ประกอบทางวัตถุและจิตวิญญาณของชีวิตครอบครัว ในขณะที่ผู้หญิงกลับเอาความรับผิดชอบนี้ออกไป

การตัดสินใจที่สำคัญเพียงฝ่ายเดียวถือเป็นตำแหน่งที่ผิดพลาดของผู้ที่ถือว่าความคิดเห็นของตนเป็นความคิดเห็นที่ถูกต้องเพียงข้อเดียวและไม่คำนึงถึงความคิดเห็นของคู่ของตน มีแนวโน้มว่าตำแหน่งของบุคคลดังกล่าวในบทสนทนาจะต้องเป็นอันดับแรก (เขาฉลาดกว่าคนอื่น)

คำแนะนำของนักจิตวิทยา

ข้างต้นคือเคล็ดลับในการปรับปรุงความสัมพันธ์ในครอบครัว และสิ่งที่ผู้ชายและผู้หญิงควรทำเพื่อสิ่งนี้ แต่งานเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวไม่ได้จบเพียงแค่นั้น ความสัมพันธ์ที่ดี เป็นผลจากการทำงานประจำวันของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน สำหรับผู้ที่พร้อมจะทุ่มเทเพื่อรักษาความสุขในครอบครัว มีคำอธิบายเกี่ยวกับบรรยากาศดีๆ ที่เอื้ออาทรในบ้านและเคล็ดลับในการดูแลรักษา

 • ยอมให้เป็น. ลักษณะทั่วโลกนี้เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างคู่สมรสในแง่มุมที่หลากหลาย ให้คนที่คุณรักรู้สึกและคิดในแบบที่เขาต้องการ ให้เขาทำในสิ่งที่เขารู้ ให้เขาทำในสิ่งที่เขารู้ จากนั้นคุณก็จะได้รับอนุญาตให้เป็น - สิ่งนี้จะสร้างความสามัคคีในครอบครัวของคุณ
 • เคารพซึ่งกันและกัน ประเด็นนี้เป็นภาคต่อจากข้อที่แล้ว เคารพความคิด ความรู้สึก การกระทำของคู่ครอง - นี่คือสิ่งที่ความสัมพันธ์ในครอบครัวยึดถือและเป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำหรับความมั่นคง
 • อุดหนุนกัน. ฟิสิกส์เล็กน้อย: โต๊ะที่มีขาหักจะไม่เสถียรและตกลงไปข้างหนึ่ง นี่เป็นธรรมชาติของความสัมพันธ์เช่นกัน: ในกรณีที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากส่วนสนับสนุนใด ๆ - ภรรยาหรือสามี - โครงสร้าง (ครอบครัว) จะไม่เสถียร โดยการสนับสนุนคู่สมรสของคุณ แสดงว่าคุณมีส่วนในการรักษาความปลอดภัยให้กับสหภาพของคุณ
 • ความจริงใจและการเปิดกว้าง "บ้านของฉันคือปราสาทของฉัน" ความหมายของคำกล่าวนี้ไม่ใช่เพียงในการปกป้องและสนับสนุนสมาชิกในครอบครัวของกันและกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโอกาสในการเปิดเผยความจริงในแบบที่คุณเป็นอีกด้วย แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ความต้องการการยอมรับเพียงฝ่ายเดียว แต่ยังรวมถึงความสามารถในการยอมรับความจริงใจของคู่ของคุณ
 • ความปรารถนาร่วมกันในการพัฒนาความสัมพันธ์ การพัฒนาความสัมพันธ์เริ่มต้นด้วยการพัฒนาตนเอง ดังนั้นคู่สมรสที่มุ่งมั่นเพื่อความสามัคคีในครอบครัวไม่รอให้คู่ของพวกเขาเปลี่ยน แต่เริ่มต้นที่ตัวเอง ต่อจากนี้ อีกครึ่งหนึ่งจะพยายามตามเขาให้ทันเพื่อสร้างคุณสมบัติที่ดีที่สุดในตัวเขาเอง

สำหรับความสัมพันธ์ที่ถูกต้องระหว่างสามีและภรรยา ดูวิดีโอถัดไป

ไม่มีความคิดเห็น

แฟชั่น

สวย

บ้าน