สไตล์และรุ่นของเดรส

ส่าหรี - ชุดของเทพธิดาฮินดูและผู้หญิงอินเดียธรรมดา

ส่าหรี - ชุดของเทพธิดาฮินดูและผู้หญิงอินเดียธรรมดา
เนื้อหา
 1. เกร็ดประวัติศาสตร์
 2. คุณสมบัติของเสื้อผ้าอินเดีย
 3. สไตล์ Aishwarya Rai
 4. สารีแต่งงาน
 5. สารีที่แพงที่สุดในโลก
 6. ใส่ยังไง?
 7. ใส่กับอะไร?

บนหน้าของนิตยสารและเว็บไซต์ คุณอาจเคยเห็นสาวงามอินเดียในชุดสีสดใสที่ประดับด้วยอัญมณีล้ำค่าและลวดลายปักมากกว่าหนึ่งครั้ง ผ้าที่พวกเขาสวมใส่เรียกว่าส่าหรี

ส่าหรีอินเดีย

ส่าหรีเป็นชุดดั้งเดิมของผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในอินเดีย เมื่อหลายศตวรรษก่อนเครื่องแต่งกายดังกล่าวทำมาจากผืนผ้าใบยาวเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผู้หญิงห่อตัวเองด้วยผืนผ้าใบ คลุมมันเพื่อเน้นส่วนโค้งของรูปร่างและซ่อนข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้น

หลายศตวรรษต่อมา sarees ยังคงเป็นที่นิยม นี่คือชุดลำลองและสมาร์ทของผู้หญิงอินเดีย เช่นเดียวกับเครื่องแต่งกายดั้งเดิมของผู้หญิงในประเทศอื่นๆ ด้วยความช่วยเหลือของส่าหรี ความงามสามารถแสดงความเป็นผู้หญิง ความสง่างาม และความสง่างาม

ส่าหรียุโรป เขียว-เบจ

สินค้าเป็นผ้าใบไม่มีตะเข็บ ยาว 5-9 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร ข้างใต้นั้น ผู้หญิงคนหนึ่งสวมกระโปรงซึ่งสั้นกว่าส่าหรีเล็กน้อย และเสื้อที่เรียกว่าโชลี เสื้อเบลาส์มักจะเข้ากับสีของกระโปรงและส่าหรีแม้ว่าส่าหรีจะเป็นสีทึบ แต่สีของเสื้ออาจแตกต่างกัน

เกร็ดประวัติศาสตร์

ตำนานมากมายเกี่ยวข้องกับการปรากฏตัวของส่าหรีในตู้เสื้อผ้าของผู้หญิงอินเดีย ตามที่หนึ่งในพวกเขากล่าวว่าชุดดังกล่าวถูกสร้างขึ้นบนเครื่องทอผ้าวิเศษโดยช่างทอผ้าที่ฝันถึงผู้หญิงในอุดมคติ เขารวมคุณสมบัติทั้งหมดที่ควรมีในความงามไว้ในผืนผ้าใบโดยได้รับเสื้อผ้าที่สวยงามและยาวอย่างไม่น่าเชื่อ

ผู้หญิงในชุดส่าหรี

อีกตำนานหนึ่งเชื่อมโยงที่มาของส่าหรีกับกษัตริย์ปาณฑพผู้สูญเสียทรัพย์สมบัติและครอบครัวด้วยการพนัน การสูญเสียกษัตริย์ครั้งสุดท้ายคือภรรยาของเขา ศัตรูต้องการแก้ผ้าให้เธอ ต้องการทำให้ผู้หญิงอับอายขายหน้า แต่ไม่สามารถคลายเสื้อผ้าได้มเหสีปาณฑพได้รับการคุ้มครองโดยกฤษณะด้วยการแต่งกายให้เธอในชุดส่าหรี

คุณสมบัติของเสื้อผ้าอินเดีย

ด้วยการตรวจสอบผ้าส่าหรี สี ผ้าม่าน และเครื่องประดับอย่างละเอียดถี่ถ้วน คุณสามารถเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับผู้หญิงที่คุณเห็นในชุดดังกล่าว Sarees ส่วนใหญ่ทำจากผ้าไหมชีฟองหรือผ้าฝ้าย คุณภาพของวัสดุบ่งบอกถึงความมั่งคั่งของผู้สวมใส่ส่าหรี

สีของชุดสามารถบอกได้มาก แม่หม้ายสวมส่าหรีสีขาวไม่มีลวดลาย คุณแม่ยังสาวทันทีหลังคลอดสวมส่าหรีสีเหลือง เจ้าสาวสวมส่าหรีสีเขียวหรือสีแดงตกแต่งด้วยงานปักสีทอง เสื้อคลุมสีดำสวมใส่น้อยมาก ถือว่าโชคไม่ดี

มีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่มีส่วนร่วมในการผลิตผ้าส่าหรีอินเดีย มีการผลิตชุดหนึ่งชุดในระยะเวลานาน (ประมาณ 6 เดือน) ส่าหรีไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นเครื่องนุ่งห่มราคาถูก แต่สิ่งนี้มีไว้ใช้เป็นเวลานานมากและมักส่งต่อไปยังลูกหลาน

สารีที่สวยงาม

ได้อย่างรวดเร็วก่อน sarees ส่วนใหญ่มีความคล้ายคลึงกัน แต่นี่ไม่ใช่กรณีทั้งหมด เสื้อผ้าแต่ละชุดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีหลายวิธีในการประดับประดา

สไตล์ Aishwarya Rai

ดาราสาวชาวอินเดียผู้โด่งดังปรากฏตัวบนพรมแดงและงานสำคัญอื่นๆ หลายครั้งในชุดส่าหรีสุดหรู

Aishwarya Rai สารีที่สวยงาม

ในปี 2012 ดาราบอลลีวูดปรากฏตัวที่งานเลี้ยงการกุศลในชุดส่าหรีไฟดีไซน์เนอร์พร้อมงานปักสีทอง และในปี 2013 ส่าหรีสีทองของเธอที่งาน Cannes Dinner ดูน่าทึ่ง นักแสดงหญิงเสริมชุดเก๋ไก๋นี้ด้วยคลัตช์แวววาวและเครื่องประดับทอง

แม้ว่าสีแดงจะไม่เหมาะกับงานพิธีการมากนัก เนื่องจากเป็นการผสมผสานกับสีของแทร็ก แต่ใน Aishwarya Rai ส่าหรีสีแดงดูน่าทึ่ง นักแสดงสาวได้สวมชุดส่าหรีสีนี้หลายครั้งที่งานฉายรอบปฐมทัศน์และงานการกุศล

 Aishwarya Rai in Krksnom Sari 2012

นอกจากนี้ Aishwarya มักเลือกใช้ส่าหรีที่ละเอียดอ่อน ในปีพ.ศ. 2549 นักแสดงสาวสร้างลุคที่โฉบเฉี่ยวด้วยส่าหรีสีเขียวพร้อมงานปักสีขาว สำหรับเขาแล้ว คนสวยหยิบต่างหูเปลือกหอยคลัตช์และต่างหูยาว ในปี 2011 ชุดของ Aishwarya เป็นสีชมพูอ่อน และส่วนตกแต่งประกอบด้วยลูกปัดและลูกไม้สีเงิน

สารีแต่งงาน

ส่าหรีที่หญิงสาวจะแต่งงานนั้นสวยงามและซับซ้อนมาก ผลิตภัณฑ์ตกแต่งด้วยลูกปัด งานปักเงินหรือทอง พลอยเทียม และของประดับตกแต่งอื่นๆ ที่สวยงาม

สารีแต่งงานสีขาว

การเลือกผ้า ลวดลาย และวิธีการผ้าม่านนั้นได้รับอิทธิพลจากพื้นที่พำนักของเจ้าสาว ความเป็นอยู่ที่ดีของครอบครัวของเธอ และความแตกต่างอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ในภาคเหนือของอินเดีย เจ้าสาวแต่งกายด้วยส่าหรีสีแดง ทางตะวันออก - ในชุดสีเหลือง ในรัฐมหาราษฏระ - ในชุดส่าหรีสีเขียว และในรัฐอัสสัม - ในชุดสีขาวเหมือนหิมะ

สารีที่แพงที่สุดในโลก

ใน Guinness Book of Records ในปี 2008 มีการบันทึก sarees ที่หรูหราและแพงที่สุด ผลิตภัณฑ์มีมูลค่าประมาณ 100,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 4 ล้านรูปี) ช่างทอ 30 คนมีส่วนร่วมในการผลิตส่าหรีดังกล่าว พวกเขาประดิษฐ์ชุดขึ้นมาประมาณ 7 เดือน ทำให้เกิดชุดที่น่าทึ่งอย่างแท้จริง

สารีที่แพงที่สุดในโลก

ส่าหรีถูกปักด้วยด้ายเงิน แพลตตินั่ม และทอง จากนั้นประดับด้วยเพชร ไพลิน ทับทิม บุษราคัม ปะการัง มรกต และอัญมณีอื่นๆ

ยิ่งไปกว่านั้น คุณค่าของผลิตภัณฑ์ไม่ได้อยู่ที่การตกแต่งเท่านั้น แต่ยังอยู่ในภาพวาดบนผ้าส่าหรีด้วย ผ้าใบถูกตกแต่งด้วยภาพวาด 11 ภาพโดยศิลปินชื่อดังจากอินเดีย น้ำหนักของส่าหรีที่แพงที่สุดคือประมาณ 8 กิโลกรัม

ใส่ยังไง?

 1. เมื่อสวมกระโปรงและเสื้อเบลาส์ ให้เริ่มสอดส่าหรีเข้าไปในกระโปรงจากด้านขวาของผ้าลินิน
 2. ห่อผลิตภัณฑ์จากด้านขวาไปด้านซ้าย ทำเป็นวงกลมหนึ่งวง ในกรณีนี้ ส่วนล่างของส่าหรีควรแตะพื้น
 3. ต่อไปเริ่มรวบรวมผ้าส่าหรี คุณจะได้ตั้งแต่ 5-7 เท่าขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความยาวของผลิตภัณฑ์
 4. พับพับรวมกันด้านหลังกระโปรงเพื่อให้ "มอง" ไปทางซ้าย
 5. ห่อส่วนที่ว่างของผืนผ้าใบที่เหลือรอบเอว แล้วโยนปลายผลิตภัณฑ์คลุมไหล่ของคุณ คุณสามารถยึดไว้กับไหล่ของคุณด้วยหมุดที่สวยงาม
วิธีใส่ส่าหรี

ใส่กับอะไร?

 • รองเท้าที่เหมาะกับส่าหรีจะเป็นรองเท้าบัลเล่ต์หรือรองเท้าแตะที่มีพื้นรองเท้าแบน
 • สำหรับส่าหรีเวอร์ชั่นหรูหรา คุณสามารถเลือกกระเป๋าคลัตช์ใบเล็กได้
 • ส่าหรีเป็นเครื่องประดับที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เช่น สร้อยข้อมือ แหวน สร้อยคอ ต่างหูขนาดใหญ่ และเครื่องประดับอื่นๆ
2 ความคิดเห็น
อัญญา 22.02.2016 16:42

จะสวยขนาดไหน! ชุดอินเดียเหล่านี้กวักมือเรียกฉัน ฉันอยากไปอินเดีย

นิกุลจา 31.10.2018 21:45

ขอบคุณสำหรับบทความที่สวยงามและสะดุดตา ภาพถ่ายที่สวยงามมากมาย!

แฟชั่น

สวย

บ้าน